130 câu chuyện Việt Nam qua máy ảnh của hai ông cháu người Argentina

Thứ tư - 10/07/2019 07:41
 

Các đại biểu cách băng khánh thành triển lãm. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM

Ngày 9/7, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Câu chuyện từ chiếc máy ảnh” nhân dịp kỷ niệm 203 năm ngày Lễ Độc lập nước Cộng hòa Argentina (9/7/2019).

Lễ khai mạc có sự tham gia của Đại sứ Argentina tại Việt Nam Juan Carlos Valle Raleigh, cô Luisa Duggan (cháu ngoại của cố nhà báo Ignacio Ezcurra) cùng nhiều đại diện các ban ngành địa phương.

Từ di vật chiếc máy ảnh của nhà báo Ignacio Ezcurra và những bức ảnh do 2 ông cháu chụp ở Việt Nam cách nhau 50 năm, triển lãm trưng bày 130 hình ảnh, tư liệu, hiện vật kể câu chuyện Việt Nam trong thời chiến qua lăng kính của ông Ignacio, và trong thời bình qua lăng kính của cô cháu ngoại của ông là Luisa Duggan.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, rất nhiều phóng viên chiến trường của các hãng thông tấn báo chí nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam để đưa tin về cuộc chiến. Ignacio Ezcurra - một phóng viên người Argentina đang làm việc cho tờ báo La Nacíon cũng đã có mặt ở Việt Nam và có mặt tại những mặt trận nóng bỏng nhất ở Huế và Sài Gòn vào năm 1968 với chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3.

Trước khi đến Việt Nam, ông đã từng đến tác nghiệp ở nhiều nơi, đã từng phỏng vấn Thượng nghị sĩ Robert Kennedy và Mục sư, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King. Ignacio Ezcurra là một trong những người đi đầu ở Argentina về phong trào báo chí mới chú trọng lột tả tính chân thực của câu chuyện, mà sau này được nhiều cây bút nổi tiếng khác noi theo. Có lẽ điều đó đã thôi thúc ông tình nguyện đến Việt Nam để tìm hiểu sự thật về cuộc chiến tranh đang diễn ra khi anh đang làm việc cho tờ báo La Nacíon vào năm 1968.

Ý định ấy của ông khiến nhiều người hoài nghi, một vài người đã cố gắng khuyên anh thay đổi ý định nhưng anh vẫn không đổi ý. Ông tâm sự với mẹ mình: “Con muốn đến Việt Nam, con muốn xem điều gì đang diễn ra, bởi có gì đó không đúng với những điều họ đang nói, con muốn đến đó và mang về sự thật…”.

Khánh tham gia triển lãm ngay ngày đầu tiên khai mạc. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM

Nhà báo Ignacio được biết đến nhiều nhất với các tác phẩm báo chí khi là phóng viên chiến trường tại Việt Nam. Ngày 8/5/1968, ông mất tích ở Sài Gòn. Những kỷ vật của ông được chuyển về cho gia đình, trong đó có chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3. Qua các bức ảnh ông Ignacio Ezcurra đã chụp ở Việt Nam, câu chuyện Việt Nam thời chiến đã được khắc họa với nhiều góc cạnh khác nhau.

Ông Ignacio đã để lại nhiều di sản quan trọng cho các thế hệ làm báo sau này. Các bài viết và cuốn sách Hasta Việt Nam (đến Việt Nam) của ông được đưa vào chương trình học tại các trường báo chí ở Argentina và Mỹ Latinh.

Sau 50 năm, cô cháu ngoại Luisa Duggan tìm đến Việt Nam để khám phá và ghi lại những cảm xúc cũng bằng chính chiếc máy ảnh Pentax Honeywell H3 của người ông Ignacio Ezcurra.

“Từ khi còn nhỏ, chiếc Pentax Honeywell H3 luôn đồng hành cùng tôi trên mọi nẻo đường. Tôi biết nó đã cùng ông tôi ra chiến trường và trở lại với gia đình mà không có ông. Chiếc máy ảnh này đối với tôi khá đặc biệt, nó giúp tôi hồi tưởng về một thời đã qua... Tôi và nó luôn bên nhau và không thể tách rời.

Khi đến ngày 50 năm ông Ignacio Ezcurra qua đời, nhà mình sẽ đến Sài Gòn, con muốn đi không?’ mẹ tôi hỏi tôi hai năm trước, mà cũng có thể là hỏi chiếc Pentax. Cả tôi và chiếc Pentax đều đồng ý. Chiếc máy ảnh là thứ đầu tiên tôi cho vào hành lý của mình. Chính chiếc Pentax đã đưa tôi đến với Việt Nam, nơi mà nó đã quá đỗi quen thuộc trước đây và nay là nhân chứng duy nhất chứng kiến sự thay đổi của cuộc sống nơi này…,” Luisa Duggan tâm sự.

Triển lãm không chỉ cung cấp cho khách tham quan một câu chuyện về Việt Nam trong chiến tranh và hòa bình qua lăng kính của hai thế hệ cách nhau 50 năm mà còn góp phần thể hiện tình hòa bình, hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Argentina.

Triển lãm được diễn ra từ ngày 9/7 đến hết ngày 30/8/2019./.

Chiếc máy ảnh 2 ông cháu nhà báo Ignacio Ezcurra sử dụng chụp lại những hình ảnh về Việt Nam trong chiến tranh và hòa bình. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM

Ảnh chụp tại thung lũng A Sầu (Huế), nơi Mỹ tập trung hỏa lực, ném bom B.52 để đánh phá, ngăn cản sự chi viện của miền Bắc vào miền Nam qua đường mòn Hồ Chí Minh vào năm 1968. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM

Những bức ảnh của Ignacio còn cho thấy, người dân Việt Nam vẫn luôn lạc quan trong bom đạn, khi khói lửa qua đi, cuộc sống vẫn tiếp diễn hằng ngày. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Việt Nam thời bình do cô Luisa Duggan bằng chiếc máy ảnh di vật của ông ngoại mình. Ảnh: Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.HCM

Thường Chi (t/h)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây