Xúc động cách yêu thương vợ trầm cảm của một người chồng trẻ

Thứ ba - 03/10/2023 12:15
 

Chàng shipper Wuzi (29 tuổi, sống ở Giang Tây, Trung Quốc) bỗng trở nên nổi tiếng khi đăng tải video ghi lại cảnh anh hằng ngày chở vợ con trên xe máy khi đi giao hàng. Câu chuyện khiến cộng đồng mạng nước này cảm động.

Người đàn ông này phải chở vợ trầm cảm cùng con trai nhỏ mỗi lần ra ngoài mưu sinh, mong đủ tiền mua sữa cho con và chữa bệnh cho vợ.

Trang tin SCMP cho biết, vợ Wuzi bị trầm cảm nặng dẫn đến mất nhận thức sau khi bị lừa 80.000 tệ (270 triệu đồng) cuối năm 2022 trong lúc tìm việc trực tuyến để giảm bớt gánh nặng tài chính cho chồng. Khi cô phát bệnh, con trai mới được vài tháng tuổi.

Bố mẹ vợ bận đi làm thuê, mẹ của Wuzi bị tâm thần phân liệt 17 năm nay, không thể giúp anh trông vợ, chăm sóc con. Hết cách, người đàn ông này phải chở vợ cùng con trai nhỏ mỗi lần ra ngoài mưu sinh, mong đủ tiền mua sữa cho con và chữa bệnh cho vợ.

Nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng chấp nhận việc đưa người thân đến chỗ làm việc. Nhiều lần anh bị sa thải khi mới làm việc được vài ngày.

Hồi đầu năm, Wuzi xin được công việc giao hàng (shipper). "Đi làm có tiền nhưng tôi không yên tâm để vợ ở nhà một mình cùng con trai.

Tôi lại càng không đủ tiền để gửi con đến nhà trẻ. Nên thôi, đây là cách tốt nhất thời điểm này", nam thanh niên giải thích về việc đưa vợ con đi theo mình.

Trong số 28 video được anh chia sẻ, người dùng mạng thấy anh đút cơm cho vợ, tắm cho con trai và dành toàn thời gian cho gia đình mỗi lúc rảnh. Dù cuộc sống khắc nghiệt nhưng anh luôn giữ tinh thần tích cực và mạnh mẽ.

"Cuộc sống có khó khăn đến đâu, tôi cũng sẽ không từ bỏ bất cứ ai tôi yêu thương", Wuzi nói trong một video.

Câu chuyện của Wuzi nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội. Anh nhận được nhiều lời khen, lời động viên. Ai nấy đều hy vọng vợ của Wuzi sớm bình phục để cùng chồng xây dựng đời sống gia đình ngày một tốt hơn.

- "Anh ấy là một người chồng, người cha tốt. Mong vợ anh ấy sẽ sớm bình phục",

- "Cuộc sống của anh thật khó khăn",

- "Không phải ai cũng mạnh mẽ được như Wuzi"...

Đặc điểm của người chồng sẵn sàng 'đồng cam cộng khổ'

Chấp nhận đối phương

Yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ lâu dài là sự sẵn sàng về mặt cảm xúc. Theo Brent Sweitzer, chuyên gia trị liệu ở Cumming, Georgia (Mỹ), yếu tố này có thể xác định bằng cách trả lời câu hỏi: "Anh sẽ sẵn sàng xuất hiện khi em cần chứ".

Theo Jennifer VanBoxel, chuyên gia trị liệu hôn nhân - gia đình, kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ), sự sẵn sàng trên đem tới cho đối phương cảm giác an toàn và được chấp nhận. Hai người sẽ không thấy cô đơn như thể chỉ có một mình đối mặt với khó khăn.

Bên cạnh đó, sự chấp nhận còn thể hiện ra bằng việc tôn trọng và không gây hại cho nửa kia.

Ảnh minh họa

Tự biết mình

Theo chuyên gia trị liệu hôn nhân - gia đình Laura Petiford ở Fairfield, Connecticut, cách phản ứng với stress của mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào cách họ được nuôi dạy. Ví dụ, một số người la hét khi căng thẳng, trường hợp khác lại muốn ở một mình. Vấn đề ở chỗ, những cách phản ứng này chưa chắc đã phù hợp với người kia, thậm chí gây ra những hệ quả không mong muốn.

"Việc chứng kiến vợ đột nhiên trở nên xa cách có thể dẫn đến hoảng sợ, tương tự như khi một đứa trẻ đột nhiên không thấy bố/mẹ đâu", Ben Fineman, chuyên gia trị liệu ở Los Angeles nói.

Mỗi người phản ứng với stress theo một cách khác nhau nên việc tự nhận biết và kiểm soát cảm xúc của bản thân là vô cùng cần thiết. Một khi nhận ra cách mình phản ứng với stress, bạn sẽ học được cách điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh.

Việc nhận ra cách phản ứng với stress của mỗi người cũng giúp hai vợ chồng thông cảm với nhau hơn. Ví dụ, thay vì đả kích đối phương ngay lập tức, họ có thể làm dịu nhau bằng cách nói: "Anh biết em cần thời gian bình tĩnh. Không sao cả, chúng ta sẽ nói lại chuyện này sau một - hai ngày nữa nhé".

Trân trọng bạn

Trân trọng là một trong những phẩm chất cốt lõi của một đôi vợ chồng lành mạnh, dựa trên nghiên cứu trên 30.000 gia đình từ 18 quốc gia của Mỹ. Nghiên cứu của Viện The Gottman (Mỹ) cũng cho thấy các đôi vợ chồng hạnh phúc biết trân trọng nhau và có lượng tương tác tích cực cao gấp năm lần tương tác tiêu cực.

Đối với hôn nhân, sự trân trọng cần được thể hiện sâu sắc và cụ thể. Ví dụ, ngày thường, bạn có thể chỉ nói ngắn gọn: "Cảm ơn vì đã đổ rác". Lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn, hãy chuyển thành: "Anh biết chúng ta đang căng thẳng nhưng anh vẫn cố gắng".

Các đôi vợ chồng cùng vượt qua sóng gió cũng có xu hướng lưu tâm các điểm tốt của nhau và thường xuyên cảm ơn nhau vì những điểm tốt đó.

Bách Hợp (t/h)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây