Xu hướng hành hạ con riêng của vợ/chồng

Thứ sáu - 28/01/2022 10:15
 

Ảnh minh họa

Hiệu ứng Cinderella (Lọ Lem) - thuật ngữ do giáo sư người Canada Martin Daly và vợ Margo Wilson đặt ra. Những năm 1980, họ nghiên cứu các trường hợp tử vong của 700 trẻ em Canada và phát hiện, yếu tố nguy cơ gia tăng ở những đứa trẻ được cha hoặc mẹ kế nuôi dưỡng. Hiệu ứng Lọ Lem được củng cố bởi một thống kê ở Anh. Nghiên cứu năm 2013 của Thư viện Khoa học Công cộng đã xem xét các trường hợp cha mẹ giết con ở Anh trong 10 năm và phát hiện, gần 1/5 trẻ em bị cha dượng sát hại, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ dự kiến.

Giáo sư Kevin Browne, Giám đốc Trung tâm Pháp y và Tâm lý Gia đình tại Đại học Nottingham (Anh), nói rằng, các cuộc phỏng vấn trong tù với hơn 100 kẻ ấu dâm cho thấy 1/5 trong số này tiếp cận trẻ em bằng cách giành được sự tin tưởng của cả gia đình trước và gần một nửa đã lạm dụng đứa trẻ trong nhà khi người mẹ ra ngoài. Điều đáng kinh ngạc là khi hành vi lạm dụng trẻ em được đưa ra ánh sáng, khoảng 1/4 các bà mẹ vẫn tiếp tục ủng hộ bạn đời và đổ lỗi cho đứa trẻ. Giáo sư Browne nói: "Ít nhất 1/3 bị bạn tình lạm dụng thể xác, tình cảm, đồng thời cũng đang lạm dụng tình dục con họ vì họ tin rằng mình không thể tồn tại nếu không có bạn đời nên họ không muốn tin những gì con đang nói với mình".

Chuẩn bị cha mẹ cho con

Theo bà Hà Thị Thanh Vân - Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - phụ nữ hoặc nam giới nuôi con một mình do quyết định cá nhân hay do hôn nhân đổ vỡ đều có thể quyết định kết hôn hoặc tái hôn với người khác. Quyết định này có tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến những người con sống cùng, dù là bé hay lớn, dù là trai hay gái.

Gần đây, dư luận chứng kiến không ít trường hợp vô cùng đau lòng và tiếc nuối, ngay từ khi hôn nhân mới của cha, mẹ đẻ chưa bắt đầu. Điển hình như vụ việc bé gái bị người yêu của bố hành hạ dẫn đến tử vong tại TP Hồ Chí Minh cuối năm 2021 và vụ việc bé gái bị người yêu của mẹ hành hạ dẫn đến tình trạng nguy kịch tại Hà Nội đầu năm 2022. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực tiễn bảo vệ trẻ em và đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có các giải pháp hữu hiệu để trẻ em được sống và phát triển an toàn trong ngôi nhà của mình.

Bà Vân khẳng định, để hạn chế và ngăn chặn những trường hợp tương tự, cần quyết liệt thực hiện giáo dục và phổ biến kiến thức tiền hôn nhân nhằm giúp nam, nữ nói chung, đặc biệt là những người đã có con, khi có ý định tái hôn hoặc kết hôn có thể chuẩn bị cho con mình một người cha hoặc người mẹ đủ bao dung, đủ yêu thương để thương yêu mình, con mình và con chung của vợ chồng trong cả hiện tại và tương lai.

Trong nội dung các bài giảng của mình, bà Vân phân tích, người đã có con muốn kết hôn hoặc tái hôn, trước khi hôn nhân bắt đầu, đều sẽ trải qua giai đoạn yêu. Bản chất của tình yêu lứa đôi là sự ham muốn sở hữu riêng tuyệt đối đối với tất cả những gì thuộc về con người thể chất và tinh thần của người mình yêu. Bởi vậy, những biểu hiện tự thân hoặc những tác động khách quan đến người yêu của mình đều có thể bị coi là rào cản cần phải loại bỏ. Theo cách tiếp cận này, con riêng người yêu ở cùng sẽ luôn là một rào cản để tình yêu thăng hoa. Vì vậy, người dự kiến trở thành cha, mẹ mới có thể làm bất cứ điều gì để xử lý rào cản đó, kể cả những việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của đứa trẻ.

Để bảo toàn được tính mạng và sức khỏe tâm lý cho con, phụ nữ hoặc nam giới có dự định kết hôn và tái hôn, trong thời gian yêu đương với người mới hãy tạm gửi con cho gia đình, thỉnh thoảng cho con gặp người yêu để cùng tương tác. Đồng thời, họ nên dành thời gian thỏa đáng chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và chuẩn bị tâm lý đón nhận cha hoặc mẹ mới cho con. Ngoài ra, họ cũng cần học cách quan sát, phân tích, đánh giá khả năng hòa nhập của người yêu với con rồi hãy đi đến quyết định kết hôn.

Thái An

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây