Tủi hổ vì con trai 29 tuổi chưa lấy vợ, người cha đi tự tử

Thứ sáu - 28/01/2022 09:15
 

Một người đàn ông (55 tuổi) ở Trung Quốc đã có cố tự tử chỉ vì ông cảm thấy xấu hổ khi con trai đã 29 tuổi mà chưa cưới vợ.

Theo trang tin KNews, người cha được giấu tên đã trao bức thư tuyệt mệnh cho bảo vệ ở Nhà ga Thượng Hải vào ngày 22/1 và nói rằng ông đã uống thuốc quá liều. Sau đó, người đàn ông bị ngất xỉu ngay tại chỗ.

Người cha ở Trung Quốc tủi hổ vì con trai 29 tuổi chưa lấy vợ. (Ảnh minh họa)

Trong thư tuyệt mệnh, người đàn ông nhắc tới chuyện cậu con trai dù 29 tuổi nhưng chưa lập gia đình khiến ông “sống cảnh cả đời tủi hổ”.

“Những người sống trong làng cùng tuổi với bố, tất cả họ đều đã có cháu và thậm chí cả chắt. Nhưng con đã 29 tuổi mà chưa có cái gì trong tay”, một phần nội dung trong thư tuyệt mệnh viết.

Người cha đã may mắn sống sót sau khi uống thuốc tử tự và được chuyển vào viện để điều trị. Tuy nhiên, sự việc đã làm dấy lên cuộc tranh cãi về áp lực mà người trẻ ở Trung Quốc phải gánh chịu khi bố mẹ luôn muốn con cái sớm yên bề gia thất.

Chia sẻ trên Weibo, một người dùng mạng cho biết ông cũng làm cha và ông có thể hiểu được tâm tư của người bố có con trai 29 tuổi chưa lấy vợ.

“Trách nhiệm của người cha là nuôi con thật tốt và cho con được học hành đến nơi đến chốn, cũng như muốn được chứng kiến ngày con lập gia đình. Chỉ khi đó người cha mới có thể hoàn thành sứ mệnh của mình”, bình luận trên Weibo chia sẻ.

Những người khác lại cho rằng sau khi người cha tự tử bất thành, cậu con trai 29 tuổi càng khó tiến tới kết hôn, bởi áp lực anh này phải gánh là quá lớn.

Tại Trung Quốc, cha mẹ thường hy vọng con cái kết hôn trước 30 tuổi. Do đó, không khó để nhìn thấy cảnh bố mẹ chủ động đi tìm kiếm bạn gái hoặc bạn trai cho con cái thông qua mai mối.

Nếu như một người phụ nữ ở Trung Quốc vẫn chưa kết hôn sau 27 tuổi, họ thường bị gọi “shengnu” (tạm dịch: phụ nữ thừa thãi). Dù gần một nửa phụ nữ trẻ sinh sống ở các thành phố của Trung Quốc bị gọi với danh xưng này, nhưng họ khẳng định bản thân không vì thế mà vội tiến tới kết hôn.

Chuyên gia xã hội học tại Đại học Quốc gia Singapore, Tiến sĩ Mu Zheng nói với Insider rằng đối với nam giới, họ chịu sức ép phải sớm lập gia đình vì họ được xem là “trụ cột trong nhà”.

“Kết hôn là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và cuộc sống cá nhân thành công. Trong bối cảnh, giá nhà đất ở Trung Quốc tăng cao, cộng thêm kỳ vọng người chồng làm trụ cột và gánh vác phần lớn chi phí trong nhà, do đó chuyện kết hôn còn cho thấy người đàn ông đã sẵn sàng cả về mặt tài chính và quan hệ xã hội”, bà Zheng cho hay.

Minh Thu (lược dịch)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây