Tìm việc

Thứ sáu - 20/05/2022 15:15
 

Tôi nửa tin nửa ngờ nhưng cứ thử xem sao, y như rằng mới đưa tin lên mạng được một lúc thì chuông điện thoại của tôi reo ngay. Tôi vui mừng cầm điện thoại trả lời, người gọi đến nói là ở viện Mỹ dung. Tôi vừa nghe đã nản lòng vì tôi không tìm việc ở những nơi này.

Minh họa trong trang: Lê Tâm

Người gọi cho tôi giải thích rằng muốn tìm việc đầu tiên phải có hình thức bên ngoài sáng sủa, nếu hình thức không thuận mắt làm sao tiến tới bước thảo luận vấn đề việc làm? Bạn chỉ có đến Viện Mỹ dung của chúng tôi, bảo đảm bạn sẽ có được diện mạo bảnh bao, tinh lực dồi dào. Tôi chỉ muốn tìm được việc làm nên nghe ra cũng có lý, đúng là hiện nay bộ dạng của tôi có vẻ nhà quê lắm.

Tôi đang định đi đến đó xem sao thì chuông điện thoại lại reo. Người gọi đến nói là ở công ty lễ tân. Người đó cho tôi biết muốn có vị trí chắc chắn ở một cơ quan trước tiên cần phải học phép xã giao để biết thế nào là vừa lòng cấp trên và được đồng nghiềp ủng hộ, như vậy vị trí công việc mới được lâu dài… Tôi chỉ biết vâng vâng dạ dạ .

Tôi đang do dự thì chuông điện thoại lại reo. Lần này là của cửa hàng ăn nhanh gọi đến, họ hỏi tôi làm việc ở đâu để tiện mang cơm hộp đến tận nơi phục vụ. Sau đó là liên tiếp các cuộc gọi đến, nơi thì nói sẽ cho thuê phòng gần nơi làm việc, nơi thì hỏi có cần may thời trang công sở không để phục vụ v.v ...

Suốt một ngày các cuộc điện thoại gọi đến đều là liên quan đến chuyện làm ăn của họ mà không có một cơ quan tuyển người nào cả. Khi tôi đang chán nản thì chuông điện thoại lại reo. Tôi nghĩ lại ai đó muốn giới thiệu về cái gì đó của họ nên uể oải cầm lấy điện thoại. Người gọi đến giọng đĩnh đạc hỏi tôi: “Xin hỏi anh tốt nghiệp ngành gì?”.

Câu hỏi này đã# vực dậy tinh thần của tôi, tôi thật thà trả lời, sau đó họ còn hỏi tôi kinh nghiêm làm việc và thời gian công tác. Khi nghe tôi trả lời người đó nói là rất tốt và nói là sẽ làm cho tôi vừa ý. Cuối cùng người đó nói với tôi: “Ngày mai anh đến nộp cho công ty tôi một bộ hồ sơ kèm theo thủ tục phí!”.

Nghe người đó nói tôi vui sướng đến cực độ vội hỏi: “Được rồi, sáng mai tôi sẽ đem hồ sơ đến ngay. Xin hỏi quý cơ quan là…”.

“Đây là công ty trung gian môi giới việc làm”. Người ở đầu dây bên kia nói rành mạch từng tiếng một.

Tôi buông máy điện thoại ngồi thở dài, không biết con đường tìm việc của tôi còn gian nan đến bao giờ?

Nguyễn Thiêm (dịch)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây