Những điều thú vị về cha đẻ của Sherlock Holmes

Thứ sáu - 20/05/2022 14:15
 

Hai cuộc hôn nhân hạnh phúc của Conan Doyle

Năm 23 tuổi, Conan mở phòng khám riêng tại Edinburgh. Vào thời điểm đó, chàng trai vẫn say mê sáng tác văn học. Tại đây, Conan và bác sĩ chẩn đoán cho một nam bệnh nhân mang bệnh nặng và được chuyển đến nhà Conan để tiện theo dõi suốt ngày đêm. Cô em gái của bệnh nhân là Louise Hawkins đã đi theo chăm sóc anh trai. Trong bốn ngày sống tại nhà Conan, vị bác sĩ trẻ đã có cảm tình với cô gái mảnh mai nhưng mạnh mẽ này.

Nhà văn trinh thám Conan Doyle (1859-1930).

Sau này, Conan đã thường xuyên đến Gloucestershire để gặp người yêu. Đến tháng 8/1885 Conan và Louise đã kết hôn. Louis là một thiên thần thực sự và một người vợ lý tưởng. Cô luôn thân thiện và tận tâm, chăm nom nhà cửa và nuôi dạy hai đứa con của họ. Conan cũng chăm sóc và cố gắng không làm tổn thương người vợ quyến rũ của mình. Khi Louis bị bệnh lao, cô cố nén sự đau khổ và hài lòng đón nhận sự chăm sóc của chồng.

Tuy nhiên, Conan cũng sợ phải tự thừa nhận rằng mình đang say mê một người phụ nữ khác và cố gắng kìm nén với tình yêu thầm kín này. Và trong suốt 21 năm chung sống, chưa lần nào Conan cho vợ mình một lý do để nghi ngờ lòng chung thủy của mình. Nhà văn đã làm tròn bổn phận đến cùng đối với vợ.

Chỉ một năm sau khi vợ qua đời anh mới kết hôn với người mình đã yêu suốt 9 năm qua. Conan gặp gỡ Jean Lecky năm 1897. Jean kém Conan 13 tuổi và khác hoàn toàn với người vợ hiền lành, ít nói của anh. Cô là người chủ động đến với Conan và anh hoàn toàn phấn khích với những cảm giác mới lạ với mối tình này.

Năm 1907, Conan kết hôn với Jean. Ông yêu vợ say đắm và luôn ngưỡng mộ cô. Jean hoàn toàn chia sẻ niềm đam mê của nhà văn về thế giới tâm linh. Cô và chồng tham gia một cuộc đua xe hơi, họ cùng nhau đi du lịch, đọc, tranh luận về văn học và chăm sóc con gái chung cùng hai con trai riêng của Conan. Vợ chồng nhà văn không thích sự nhàm chán, với niềm vui khám phá, họ đã tìm hiểu cuộc sống dưới mọi khía cạnh và tin tưởng nhau. Mối quan hệ của họ được xây dựng trên tình yêu và sự tôn trọng nhau sâu sắc nhất.

Vào năm 1929, Conan đến Anh trong một thời gian ngắn nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70. Sau đó ông có chuyến đi cuối cùng đến Scandinavia. Trở về nhà, gần như ông phải nằm trên giường, túc trực bên cạnh ông luôn có người vợ Jean yêu quý. Ngày 7/7/1930 ông ra vườn và ngắt một bông hoa nhỏ định tặng vợ… Conan được tìm thấy đã bất tỉnh, nhưng trước khi rời khỏi thế gian, nhà văn đã kịp nói với Jean rằng “cô thật tuyệt vời”.

Sherlock Holmes - từ văn học bước vào cuộc sống

Khi Conan tạo ra nhân vật nổi tiếng của mình, ông đã không thể hình dung được rằng nhân vật thám tử Sherlock Holmes sẽ có một cuộc sống riêng của chính mình. Conan nhận ra rằng ông đã đánh mất sức mạnh văn học thông thường vào thời điểm mà Sherlock Holmes không thể bị giết - điều mà dường như bất kỳ người sáng tác nào cũng có thể làm được với tác phẩm văn học của mình. Trái với ý muốn của Conan, vị thám tử này đã sống sót và tiếp tục làm sáng tỏ những vụ án hóc búa nhất - đó là ý muốn của Nữ hoàng Victoria, điều mà nhà văn không dám làm.

Hình ảnh nhân vật thám tử Serlock Holmes.

Và thậm chí trước đó, những người đưa thư ở London đã phải đau đầu khi tìm kiếm một ngôi nhà trên phố Baker, nơi được cho là thám tử Sherlock Holmes đang sống. Có rất nhiều lá thư gửi đến đây, nhưng thực ra không có ngôi nhà nào trên phố Baker như địa chỉ được ghi trên phong bì. Những bức thư đã được mang đến cho bất cứ ai: cho chính Conan, đến Scotland Yard, đến bác sĩ Jozept Bell mà có ai đó đã viết rằng ông “chính là Holmes”, nghĩa là nguyên mẫu của thám tử Holmes. Hoặc thư được chuyển đến những ngôi nhà tình cờ ở phố Baker có số nhà tương tự.

Bức thư đầu tiên được biết đến là của một nhà buôn thuốc lá người Mỹ. Ông này rất quan tâm đến chuyên khảo của ngài Holmes về 140 loại tàn thuốc lá và ông hỏi nên tìm nó ở ấn bản nào. Vì thế mà Conan biết rằng Holmes đã có một cuộc sống song hành của riêng mình và tạo nên sự nghiệp khoa học chứ không phải câu chuyện đùa. Dĩ nhiên là cuốn sách chuyên khảo chỉ tồn tại trên lời nói của nhân vật được Conan tạo nên. Thế nhưng, người đời vẫn tin rằng bài báo đó là có thực và đề cập đến nó.

Những bức thư khác thường gồm các yêu cầu về phát hiện một kẻ tội phạm cụ thể, để hỗ trợ bắt kẻ giết người hoặc để trả lại hàng hóa bị đánh cắp và trừng phạt thủ phạm. Mặc dù cuốn sách lấy bối cảnh vào cuối thế kỷ 19, nhưng chắc chắn rằng nhiều cuốn đã viết cho Holmes vào những năm 60 của thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, phố Barker đã được hoàn thiện và địa chỉ thuộc về một ngân hàng. Người ta đã đến ngân hàng đó và thậm chí vào cuối những năm 40 họ đã chọn một người làm thư ký cho các bức thư gửi đến Holmes. Thư từ vẫn đến cả vào những năm 80!

Tuy vậy, thám tử Holmes không chỉ tồn tại như một người nhận hàng nghìn thư từ. Sau khi tác giả qua đời thì Holmes vẫn tiếp tục những cuộc phiên lưu của mình - bây giờ trên các cuốn sách nhỏ rẻ tiền được bán bởi những người bán hàng rong, cần phải nói thực rằng hình ảnh của Holmes đã thay đổi rất nhiều theo cách nhìn của nhiều kẻ đạo văn, kiếm lợi từ Holmes do Conan Doyle tạo ra. Những người dân nghèo London thích sự thay đổi này.

Bảo tàng Serlock Holmes tại London.

Ngoài ra, theo chuyện kể, có một người Anh nào đó đã đi qua các thị trấn nhỏ ở Mỹ vào những năm 1920. Người này đã đóng giả Shelock Holmes và thực hiện rất thành công các bài giảng về việc xử lý tội phạm và đặc biệt là nghệ thuật hóa trang thành các nhân vật khác nhau. Có thể, “Holmes giả” là một diễn viên, bởi vì trong diễn xuất về tội phạm, anh ta chỉ đơn giản là kể lại những âm mưu trong sách của Doyle mà không thêm bất cứ điều gì về bản thân. Một câu chuyện phổ biến khác kể rằng, một số bức thư gửi cho Sherlock Holmes quả thật đã giúp phát hiện tội phạm, trong thư có chứng cớ của các nhân chứng về nhiều trường hợp rắc rối mà họ không muốn thu hút sự chú ý của cảnh sát đến nhân vật của mình, hoặc có các thông tin về những tên tội phạm cụ thể. Những lá thư như vậy đã được ngân hàng chuyển tiếp từ phố Barker đến Scotland Yard (tên gọi ám chỉ Sở cảnh sát London).

Năm 1985, một tuyển chọn những bức thư kỳ lạ nhất được gửi cho Sherlock Holmes đã được xuất bản ở Anh. Rõ ràng là nhiều người trong số đó dường như coi Holmes là một biểu tượng của lối suy nghĩ có vẻ thực dụng và hợp lý, là một chuyên gia về các vấn đề huyền bí. Người ta có thể cười nhạo những người này, nhưng cần nhớ rằng bản thân Conal Doyle, người sáng tạo ra Holmes, dường như là một người bảo vệ tích cực cho logic, khoa học và sự tiến bộ, người rất thích tâm linh và thần tiên.

Trong khi đó thì nhân vật thám tử Shelock Holmes vẫn tiếp tục sống cuộc đời của mình, và giờ đây ngôi nhà của nhân vật này quả thực là được nằm trên phố Barker cùng với bối cảnh đã khá quen thuộc với những độc giả của Conan Doyle từ các câu chuyện của ông về vị thám tử tài ba này.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây