Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau một thời gian chống chọi bệnh ung thư tụy

Thứ bảy - 19/09/2020 14:59

Thông tin trên khiến những người hâm mộ nhạc sĩ Phó Đức Phương không khỏi bàng hoàng. Theo đó, liên hệ với nhạc sĩ Trần Lệ Chiến – một người đồng nghiệp, người bạn thân thiết lâu năm với nhạc sĩ Phó Đức Phương được biết, ông vừa qua đời cách đây ít phút. Trước đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện bị mắc bệnh ung thư tụy từ cách đây vài tháng và phải nhập viện để điều trị.

Ngay khi biết tin nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời, ca sĩ Tùng Dương không giấu được sự đau xót và tiếc thương. Nam ca sĩ ngậm ngùi chia sẻ, anh sẽ luôn nhớ tới ông – người tráng sĩ sông Hồng mạnh mẽ nhất mà mình từng biết. Tùng Dương từng kể, anh hay gọi ông là “chú” một cách trìu mến, nhưng ông thì thường xưng hộ “bạn – mình” một cách thân thương. Mỗi lần tới nhà ông để tập bài, ông lại nhoẻn miệng cười, tiếp đón rất ân cần, cứ lo anh đói nên thỉnh thoảng lại vào bếp lục xem có gì ngon để mời “bạn trẻ”. Ông còn nói vui với anh rằng: “miệng tớ và cậu đều rộng, cứ cười hết cỡ cho nó sang, không đi đâu mà thiệt, các cụ bảo rồi!”.

Tùng Dương kể, mỗi lần nói chuyện với nhạc sĩ Phó Đức Phương, anh nhận thấy ở ông sự đồng cảm, thấu hiểu mọi cảm xúc, nhãn quan của một người từng trải cùng sự điềm tĩnh của một người con nặng tình với quê hương. Cái “vóc” của một nghệ sĩ lớn và cảm hứng bất tận mà ông truyền lại cho nam ca sĩ khiến anh thấy thực sự thú vị và không nề hà chạy tới mỗi khi ông gọi.

Dịp trung tuần tháng 7 vừa qua, gia đình ông cùng nhiều bạn bè nghệ sĩ đã chung tay tổ chức đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” với mong muốn tiếp thêm sức mạnh để vị nhạc sĩ tài ba vượt qua cơn bạo bệnh, đồng thời tôn vinh các sáng tác có giá trị mà ông đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê ở Đa Ngưu -Tân Tiến (Văn giang - Hưng Yên). Ông từng là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và Phó Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Năm 1967, giữa kỳ chống Mỹ ác liệt. Những bài hát hồi ấy chủ yếu vang lên ảnh hưởng anh hùng ca tới mức chói gắt. Tự nhiên giữa không khí như vậy, xuất hiện bài "Những cô gái quan họ" của Phó Đức Phương thấm đẫm một âm hưởng trữ tình của đồng bằng Bắc Bộ. Bài hát hệt như một dòng suối mát lành chảy qua một khu đồi trơ đá sỏi, hệt như một luồng gió mát lùa qua một trưa hè nóng bức.

Khán giả yêu thích các tác phẩm của ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp, vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam, như : Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò…Các sáng tác chính của ông mang âm hưởng dân ca. Phó Đức Phương là nhạc sĩ luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm.

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây