Người phụ nữ 'bán tin nhắn chúc ngủ ngon' với giá hơn 3 nghìn: Kinh doanh 10 năm, chiêm nghiệm nhiều số phận, bản thân cũng được chữa lành

Thứ sáu - 20/05/2022 11:15
 

Mười năm trước, người phụ nữ với biệt danh Cửu Muội (tên thật Ông Bích Anh) ở Triều Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) đã mở một cửa hàng trực tuyến chuyên bán một sản phẩm đặc biệt và duy nhất. Đó chính là tin nhắn chúc ngủ ngon, một tin có giá 1 NDT (hơn 3.400 VNĐ).

Đến nay, Cửu Muội đã là bà mẹ 2 con. Cửa hàng chúc ngủ ngon trực tuyến của cô vẫn còn hoạt động. Hơn mười năm qua, cô gửi đi hơn 30 nghìn tin nhắn, đổi 3 chiếc điện thoại và 4 số thuê bao.

Loại hình kinh doanh tưởng như vô lý này lại chứa đựng giá trị không hề tầm thường. Nhờ vào cửa hàng kỳ lạ của mình, Cửu Muội đã chiêm nghiệm được vô vàn hoàn cảnh lẫn con người khác nhau trong xã hội này. Mà cũng chính cô, người tự cho là mắc căn bệnh cô đơn đã được chữa lành.

Cửa hàng "bán tin nhắn chúc ngủ ngon" của người phụ nữ mắc bệnh cô đơn

Hiện tại, Cửu Muội đang kinh doanh một cửa hàng cây cảnh ở thành phố Thâm Quyến (Tứ Xuyên). Mười năm trước, vì cảm thấy cô đơn mà không có người chia sẻ, cô đã mở một cửa hàng ảo bán tin nhắn chúc ngủ ngon trực tuyến, hy vọng có thể đồng hành với người giống mình.

“Nhiều lúc tôi cảm thấy mình như bị sự cô đơn giày vò đến ngạt thở. Tôi từng nghĩ bản thân đã mắc bệnh trầm cảm. Nhưng cũng có lúc, tôi lại rất hưởng thụ loại yên bình và thú vị của sự cô đơn”.

Cửu Muội cho rằng mình là người bệnh cô đơn, mà nguyên nhân của cảm giác này xuất phát từ vấn đề trong gia đình.

Cửu Muội sinh năm 1987 trong một gia đình bình thường ở Triều Châu (Quảng Đông). Bố cô là thợ xây nhà, mẹ là phụ nữ nội trợ điển hình.

Trong trí nhớ của Cửu Muội, bố rất nghiêm khắc, cũng ít khi biểu lộ tình cảm. Ấn tượng thuở nhỏ về bố chính là “người đàn ông quyền lực, vợ và con cái phải phục tùng”. Điều này đã khiến cô nghĩ rằng bố không yêu thương hai mẹ con, thiếu đi cảm giác an toàn.

Năm 2006, Cửu Muội lần đầu tiên đi xe khách rời xa quê hương học đại học. Bố đã đến bến xe tiễn cô. Ngồi trong xe, nhìn thấy hình dáng bố mờ nhòe dần xa, Cửu Muội đột nhiên hiểu được tình yêu của bố.

Mặc dù đã cảm nhận tình thương sâu sắc từ bố, Cửu Muội vẫn không quên được ký ức thuở nhỏ. Có lẽ bởi nhiều vết thương trong lòng, cô độc lập rất sớm và cũng nhạy cảm hơn người bình thường.

“Tôi ít khi thể hiện sự yếu đuối trước mặt người thân và bạn bè. Lúc nào tôi cũng xuất hiện với bộ dạng vui vẻ, kiên cường và đáng dựa dẫm. Thời gian sống một mình, đặc biệt là đêm khuya, sự yếu đuối bắt đầu xâm chiếm tâm hồn tôi. Nhưng tôi không thể chia sẻ với người khác, cảm thấy bản thân không xứng đáng, không muốn gây thêm phiền phức cho họ, cuối cùng hình thành nên cảm giác cô độc đến cùng cực”.

Sau khi tốt nghiệp năm 2010, Cửu Muội làm việc ở Thâm Quyến. Cô cảm thấy cuộc sống ở thành phố rất vồn vã và mệt mỏi, thiếu đi những khoảng lặng bình yên. Cô bỗng nhiên nhớ lại những khoảnh khắc gửi tin nhắn chúc ngủ ngon cho bạn bè thời đại học, từ đó nảy sinh ý tưởng “bán chúc ngủ ngon”. Thế là năm 2012, Cửu Muội chính thức mở cửa hàng trực tuyến.

Mỗi tin nhắn chúc ngủ ngon của Cửu Muội có giá 1 NDT. Cái gọi là tin nhắn chúc ngủ ngon không chỉ đơn giản mỗi ba chữ “chúc ngủ ngon”. Cửu Muội thường viết ra một đoạn khá dài với lời lẽ ấm áp và trải lòng. Nhiều lúc, cô cũng tâm sự nhiều hơn với khách hàng. Nhưng đôi bên đều không hỏi về chuyện đời tư cá nhân, như nhà ở đâu, làm nghề gì, bao nhiêu tuổi, kết hôn chưa…

Những người mua "chúc ngủ ngon"

Mười năm trôi qua, Cửu Muội tạo dựng nhiều sự liên kết bằng loại hình kinh doanh đặc biệt của mình, từ đó đôi bên cùng được chữa lành. Hiện tại, cô đã trở thành mẹ có 2 con, cửa hàng trực tuyến vẫn còn hoạt động mỗi buổi tối.

“Giai đoạn cao điểm có thể gửi hơn 300 tin nhắn. Tôi bắt đầu làm việc vào khoảng 10 giờ tối mỗi ngày. Đến nay tôi đã gửi đi hơn 30 nghìn tin nhắn chúc ngủ ngon. Thay 3 cái điện thoại và 4 số thuê bao”, Cửu Muội chia sẻ.

Vậy người mua tin nhắn chúc ngủ ngon là đối tượng như thế nào? Họ có những câu chuyện gì?

Cửu Muội cho biết, khách hàng mua “chúc ngủ ngon” có đủ kiểu người. Chàng thanh niên có mẹ đơn thân, học sinh bị áp lực thi đại học, người bệnh trầm cảm, người mắc ung thư… Đa số khách hàng đều lựa chọn để nặc danh hoặc địa chỉ ảo.

“Có người tự xưng là ‘người sống ở Nam Cực’. Đây là một cái tên vô cùng cô đơn. Khách hàng này đã mua gói tin nhắn chúc ngủ ngon 365 ngày trong vòng 3 năm liền”.

Ở chế độ nặc danh, khách hàng cảm thấy an toàn để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc từ tận sâu đáy lòng. Đối với người lạ mà nói, Cửu Muội là người đáng để họ tin tưởng để trút bầu tâm sự, bộc lộ những góc khuất trong tâm hồn, như sự cô độc, uất ức, thất bại, cuộc sống không thuận lợi, thành tích học hành kém…

Đương nhiên, cũng có người chia sẻ những câu chuyện vui vẻ và ý nghĩa với Cửu Muội.

“Bán lời chúc ngủ ngon hơn 10 năm, cũng nghe không ít câu chuyện, trải nghiệm nhân tình thế thái. Cảm giác cô độc trong tôi cũng được chữa lành hoàn toàn, nhưng tôi vẫn học cách hưởng thụ sự cô đơn bằng tâm thái dung dị”.

Cửu Muội nhớ đến một khách hàng rất đặc biệt. Đó là một cô gái bị trầm cảm. Cửu Muội đã đồng hành cùng cô gái này trải qua đêm Giao thừa trong nước mắt và những cột mốc quan trọng như tốt nghiệp, đi làm, yêu đương, chia tay. Sau 4 năm, cô gái đột nhiên nhắn tin cho Cửu Muội: “Nếu như có người con trai nào chịu gửi tin nhắn chúc ngủ ngon cho em lâu như vậy thì em sẽ lấy người đó”. Quả nhiên, cô gái đã yêu đời và vui vẻ hơn rất nhiều.

Còn có một người phụ nữ chia sẻ với Cửu Muội, hôn nhân không như ý, một mình vừa nuôi con gái vừa mở tiệm hoa, nhưng lại gặp dịch bệnh nên phải đóng cửa. Trong lúc tuyệt vọng, cô đã đặt gói tin nhắn chúc ngủ ngon trong 1 tuần. Nghe câu chuyện của người phụ nữ, Cửu Muội không thể cầm được nước mắt, vì bản thân cô cũng là mẹ của 2 đứa con. Cô quyết định chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội, thế là nhiều người đã hỏi địa chỉ tiệm hoa để đến mua ủng hộ.

Mười năm “bán chúc ngủ ngon”, Cửu Muội nhận về không ít đánh giá tiêu cực. Nhiều người cho rằng nội dung tin nhắn chúc ngủ ngon của cô không thuyết phục. Còn có một số người buông lời chửi mắng vì nghĩ những loại tin nhắn này chỉ mang lại phiền phức. Thế nhưng hầu như Cửu Muội chỉ gặp khách hàng thiện chí.

Nhiều năm trôi qua, Cửu Muội cũng có ý nghĩ dừng hẳn cửa hàng trực tuyến của mình. Nguyên nhân không phải vì nhận quá nhiều năng lượng tiêu cực, mà cô bắt đầu hoài nghi: Liệu bán tin nhắn chúc ngủ ngon này có ý nghĩa không? Có thể mang đến cho người khác giá trị gì?

May mắn thay, mỗi lần ý nghĩ ngừng kinh doanh nảy ra trong đầu, lại có nhiều khách hàng tìm đến Cửu Muội chia sẻ nỗi khổ tâm và câu chuyện của họ. Điều này đã tiếp thêm động lực cho cô kiên trì hành trình bán những lời tâm tâm sự thông qua hình thức chúc ngủ ngon sau 10 giờ đêm.

“Tôi hy vọng có một ngày không còn người cần đến những đoạn tin nhắn chúc ngủ ngon nữa, vì họ đã tìm được người đồng hành bên cạnh tốt nhất”. Đây chính là điều Cửu Muội muốn nói nhất lúc này.

(Nguồn: QQ)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây