Nghịch lý nghiệt ngã nhất của lòng người '100-1=0': Bạn thấu hiểu được bao nhiêu?

Thứ bảy - 09/05/2020 08:59

100 – 1 = 0

Ảnh minh họa

Một hòa thượng nọ viết lên trên đất 4 phép tính như sau: 2+2=4; 4+4=8; 8+8=16; 9+9=19

Các đồ đệ thấy vậy liền nhao nhao lên phản đời: “Sư phụ ơi, thầy tính sai mộtphép tínhrồi.”

Lão hòa thượng ngẩng đầu lên,từ tốnnói: “Thầy biết có 1 phép tính sai. Nhưng ba phép tính trước thầy tính đúng, vì sao mọi người không khen ngại, mà lại chỉ nhìn thấy một phép tính không đúng?”

Làm người cũng vậy, dù bạn đối xử tốt với ngươìkhác hết mực, thật lòng thật dạ, nhưnghọ sẽ nhanh chóng lãng quên. Thế nhưng, chỉ cần bạn làm 1 việc không vừa lòng thôi, họ sẽ quên sạch ân nghĩa mà “ghim” bạn cả đời. Đó chính là đạo lý nghiệt ngã nhất của cuộc sống:100 -1 = 0.

Dù bạn có trăm cáithiện (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt (1), họ sẽnhanh chóng phủ định mọi thành quả trước đó của bạn;cuối cùng, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), bạn sẽ trở thành tội đồ. Cuộc sống, dù là bất cứ ai cũng sẽ gặp phải một tình cảnh trái ngang như vậy. Bạngiúp họ trăm lần, họ không ghi nhớ ơn huệ. Nhưng chỉ cần bạn nửa lần không giúp thôi, họ liền sẽ ghi hận không thôi.

Nếu lòng đủ bao dung, dù đúng hay sai cũng không còn tuyệt đối:

Ảnh minh họa

Người sống quá rạchròi đúng sai sẽ tạo ra khoảng cách với người khác. Nhưng nếu bất phân phải trái thì sẽ hại người lại hại luôn cả bản thân mình.

Làm người, nên nghĩ cho đối phương một chút, đặt bản thân vào vị trí của họ để nhìn nhận và suy xét sự việc. Bạn sẽ hiểu rằng, ai sống trên đời mà không khổ tâm. Ai mà không mắc lỗi. Ai chẳng mong được quay đầu. Ai chẳng cầu được đónnhận.

Thế nên,dù bạn có đúngcũng cần biết bao dung người khác. Dù bạn thẳng thắn cũng nên giữ một tâm thái bình hòa. Và nếu lòng người đủ bao dung,con đường phía trước sẽ thênh thang vô cùng.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây