'Mang tết về nhà': khi ước mơ mãi là mơ ước!

Thứ tư - 27/01/2021 15:59

Tạm quên nỗi nhớ nhà, đổi lấy bữa cơm ấm no cho gia đình

Có những người con luôn đặt người thân lên trên hết, chấp nhận gác lại những nỗi nhớ thương gia đình sang một bên để làm việc để kiếm sống. Cuộc sống khó khăn và những biến cố của xã hội trong năm vừa qua, một mùa xuân họ chấp nhận không về nhà để đổi lấy một đêm ấm áp cho gia đình.

Võ Công Hiếu là con trong một gia đình có 6 thành viên, có bà nội nay đã 90 tuổi sức khỏe yếu và cần người chăm sóc. Ba mẹ của em đều bị ốm bệnh và không lao động nặng được, thường phải vay mượn tiền khắp nơi để chạy chữa. Bên cạnh đó Hiếu còn có 2 người chị gái, chị cả của gia đình khi sinh ra bị bệnh nên hầu như không có khả năng lao động, người chị thứ hai hiện là trụ cột chính của gia đình. Để đỡ đần cho chị hai, em phải làm nhiều công việc khác nhau, nên một tấm vé về nhà chưa thể là ưu tiên của em lúc này.

Tạm quên đi nỗi nhớ nhà, Hiếu tiếp tục làm nhiều công việc để giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Năm 2020 trôi qua với dịch bệnh và thiên tai, gánh nặng trên vai bạn Hoàng Thị Nhi nay càng thêm lớn khi phải thay người anh trai gặp tai nạn, vừa học và kiếm sống nuôi gia đình phụ cha mẹ. Nhiều lần Nhi có ý định bỏ học đi làm để có tiền, nhưng em tiếp tục cố gắng đi học vì tương lai tốt đẹp hơn, song song đi làm thêm nhiều công việc khác nhau. Cả năm nay, được về quê đón Tết, ăn bữa cơm cùng ba mẹ luôn là một mơ ước của Nhi.

Dù rất muốn được về nhà, em phải lựa chọn ở lại thành phố tiếp tục học tập và kiếm sống để hỗ trợ gia đình

Trái tim luôn hướng về gia đình, nhưng sao chiếc vé về nhà cứ xa vời

Đối với tất cả chúng ta, 2020 là một năm đầy khó khăn với dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lũ. Nhưng với những bạn sinh viên và công nhân, gánh nặng lại càng nhân lên gấp nhiều lần, thậm chí là đã tước mất hy vọng trở về nhà của họ.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hoài hiện đã lên thành phố làm việc được 8 năm. Ba mẹ Hoài sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nông, mùa màng không ổn định, khiến Hoài phải lên thành phố kiếm nguồn thu nhập ổn định hơn. Lúc đầu, Hoài lên tập trung cho việc học nhưng gia đình khó khăn nên Hoài tạm dừng việc học, tập trung đi làm để trang trải cuộc sống của bản thân và lo cho em mình ăn học. 15 - 16 giờ làm việc mỗi ngày vẫn không đủ, cuộc sống vẫn không dễ dàng. Đã ba năm nay bạn chưa về nhà, vẫn là trụ cột chăm lo cho ba mẹ và các em ở quê.

Đồng cảnh ngộ với nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn, Lê Thị Minh Anh xa nhà lên thành phố, làm thêm đủ nghề để kiếm sống. Em đi làm gia sư, đi phục vụ đến rửa bát cho quán , không nề hà trước khó khăn mà luôn dành dụm tiền để đỡ đần cho gia đình. Nhưng mọi công sức vẫn chưa đủ để em được về nhà Tết này. Cô bé chỉ có thể ngậm ngùi nói với ba "Tết này con sẽ cố gắng về...".

“Tết này con sẽ cố gắng về…” - lời hứa thật mong manh của Minh Anh cho gia đình mình Tết nay

Trong hàng chục, trăm nghìn câu chuyện, ai cũng đều có chung một tình yêu cho gia đình, lớn lao tới mức sẵn sàng quên đi chính nguyện vọng được trở về, được yêu thương của bản thân.

Để những ước nguyện nhỏ bé trở thành hiện thực phi thường

Những nỗ lực của các bạn như Thu Hoài, Minh Anh đều đáng được ngợi ca và dành tặng phần thưởng xứng đáng. Vì vậy, “Mang Tết về nhà” đã được khởi xướng bởi Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng tổ chức, với sự hỗ trợ vận chuyển bởi hãng hàng không Bamboo Airways, chiến dịch ra đời và biến những ước nguyện dù bình thường, nhưng thành hiện thực phi thường với các sinh viên và công nhân có hoàn cảnh kém may mắn.

Hành trình nhân văn “Mang Tết về nhà" được tổ chức bởi PepsiCo Việt Nam phối hợp cùng Trung Ương Đoàn và hãng hàng không Bamboo Airways

Chương trình dành tặng 3.000 chuyến ô tô, máy bay cho các sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. “Chúng tôi hy vọng những hỗ trợ này có thể giúp bữa cơm đêm 30 Tết của hàng nghìn gia đình thêm niềm vui đoàn tụ, đủ đầy và hạnh phúc.”, chia sẻ từ ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Tổng Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông, Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam.

Tết là dịp để lan tỏa yêu thương và hạnh phúc cho tất cả mọi người, chiến dịch hy vọng ai cũng có thể được ở gần bên những người thân thương nhất mùa Tết này.

Chi tiết chương trình xem tại: http://MangTetvenha.DoanThanhnien.vn.

Bạn hãy cùng góp một bàn tay yêu thương, chia sẻ thông tin để những tấm vé đoàn viên đến được tay những người xứng đáng cùng chương trình “Mang Tết về nhà” tại:https://www.facebook.com/Pepsivietnam/ hoặc https://www.facebook.com/Pepsivietnam/photos/a.113436125455399/2188951464570511/

P.V

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây