Dựa vào người khác không bằng tự tin vào chính mình

Thứ bảy - 09/05/2020 20:59

Đường đi còn lắm gian nan

Mong con cố gắng vượt ngàn trùng khơi

Khó khăn không được trách đời

Tuyệt không trách Đất, trách Trời nghe con.

Bố không quản sức hao mòn

Chỉ mong con được vuông tròn tấm thân

Tự lập từng, những bước chân

Không dựa, không dẫm, tự lần mà đi

Dù sau đời có ra gì

Càng không nản trí, sầu bi – bố mừng

Ảnh minh họa.

Bill Gates nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”. Từ chối dựa vào người khác chính là một thách thức lớn đối với năng lực bản thân. Dựa dẫm vào người khác nghĩa là bạn đã giao phó vận mệnh mình vào tay người đó. Trong cuộc sống, những người thích ỷ lại, dựa dẫm vào người khác không phải là hiếm.

Nhiều phụ nữ có học, có trình độ, nhưng sau khi lấy chồng đành cam tâm quanh quẩn nơi góc nhà. Quả là một sự lãng phí cho xã hội và sự thiệt thòi cho chính bản thân người phụ nữ đó. Tất nhiên, là phụ nữ, ai cũng mong có thể tìm được một bờ vai vững chắc, bạn cũng không cần quá cứng cỏi. Nhưng việc trông chờ dựa dẫm suốt đời vào một người đàn ông là một điều vô cùng đáng trách. Bởi làm như vậy thật bất công với họ và bất công với chính bản thân bạn. Trong một số lĩnh vực, phụ nữ có ưu thế hơn hẳn đàn ông do nhạy cảm hơn, tinh tế hơn và có khả năng tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Vậy tại sao bạn phải lãng phí tài năng và tri thức của mình trong khi bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn họ?

Nhiều người được sinh ra trong một gia đình giàu có, tương lai và nghề nghiệp dường như đã được sắp đặt trước. Người ngoài nhìn vào thì thấy cuộc sống đó thật đáng khao khát bởi dường như không cần phải lo lắng gì. Nhưng liệu một cuộc sống như vậy có còn thú vị? Liệu họ có cảm thấy hạnh phúc không? Giả sử có một ngày họ phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, e rằng họ không thể gánh nổi sức ép đó. Không nên cho rằng cuộc sống luôn tốt đẹp và quanh năm chỉ là mùa xuân. Hạnh phúc thật sự trong cuộc sống phải là những niềm vui đến từ thành công do chính nỗ lực của bản thân mình mang lại.

Những người luôn sống ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ rất ít người làm nên sự nghiệp. Chỉ có dựa vào bản thân, nuôi dưỡng tinh thần độc lập thì mới nâng cao được năng lực làm việc và khao khát thành đạt. Muốn bơi giỏi phải bơi ở nơi nước sâu. Khi không có được sự nâng đỡ, bạn phải nỗ lực hết sức nếu không muốn bị chết đuối. Ngồi trên một chiếc ghế mềm, sẽ rất dễ ngủ quên. Dựa vào người khác, bạn sẽ thấy luôn có người giúp đỡ và không cần phải cố gắng. Đây là một trở ngại lớn trong việc phát huy tính tự chủ và độc lập trong công việc.

Khi bạn từ bỏ ý định dựa dẫm vào người khác, quyết tâm bước đi bằng chính đôi chân của mình, lúc này, bạn đã bước đi trên con đường đến với thành công. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước, hãy đừng lùi bước trước khó khăn, bạn sẽ thấy rằng có một ngày mình sẽ chẳng thua kém gì thần tượng của mình trước đây. Tự tin và độc lập, bạn sẽ lập nên những kỳ tích mà ngay cả trong mơ bạn cũng chưa từng nghĩ đến.

Theo Khỏe & Đẹp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây