Đưa 'chuyện giường chiếu' ra… giữa phố phường

Thứ hai - 21/09/2020 20:59

Không thể phủ nhận ý tưởng chụp ảnh cưới với những cảnh "táo bạo" như vậy là khá độc đáo. Nó cũng thể hiện xu hướng "tự do tình dục" đang khá phổ biến trong giới trẻ thời hiện đại. Tuy nhiên, xét về góc độ văn hóa, thuần phong mỹ tục thì rõ ràng không "ổn". Bởi "sinh hoạt giường chiếu" là "việc riêng" giữa hai người, vốn dĩ là chuyện chỉ diễn ra trong những không gian kín đáo, riêng tư, chứ không thể mang ra "diễn" ở giữa phố phường đông đúc như vậy.

Cơ quan chức năng cần có thái độ nghiêm khắc đối với các trường hợp gây phản cảm kiểu như chuyện "mang giường ngủ ra đường".

Ngay cả những quốc gia có tư tưởng coi trọng "tự do tình dục", người ta cũng tổ chức những khu vực riêng biệt, hoạt động có điều kiện, để những cặp đôi có thể "quan hệ lộ thiên". Nhưng cũng tại những quốc gia này, các hoạt động tình dục diễn ra không đúng nơi đúng chỗ, nhất là ở những nơi công cộng thì vẫn bị phạt, thậm chí phạt rất nặng.

Đành rằng, việc chụp ảnh cưới với những "cảnh giường chiếu" không phải là chuyện sinh hoạt tình dục nhưng nó lại "gợi ý" cho những người được "mục sở thị" những tưởng tượng không lành mạnh.

Một chuyên gia văn hóa nhận xét: Bộ ảnh cưới "mang phòng ngủ ra đường" cho thấy nhận thức không đúng của một bộ phận giới trẻ. Họ không phân biệt được không gian riêng tư với công cộng. Có thể hiểu, một phần bắt nguồn từ trào lưu trên thế giới, tuy nhiên nó không phù hợp với hoàn cảnh văn hóa xã hội Việt Nam.

Một nhân vật có tiếng trong giới nghệ thuật cũng cho rằng khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi những bộ ảnh cưới mới mẻ "không giống ai" nhưng làm gì cũng cần giới hạn, không gây ảnh hưởng đến người khác. Nhân vật này cũng phản bác quan điểm cho rằng, chụp ảnh cưới là "chuyện riêng tư", là "quyền cá nhân": Tác giả ảnh nói đang làm điều mình thích và không ảnh hưởng tới ai, đó là ngụy biện. Ý tưởng này chỉ nên làm trong nhà, trên giường hay không gian bao la vắng vẻ chứ không thể phơi ra nơi công cộng, đi ngược nề nếp bình thường.

Thời gian qua, không ít trường hợp đã vi phạm quy chế văn hóa khi một số người cố tình "khoe" những thứ "nhạy cảm" ra trước bàn dân thiên hạ. Đó không chỉ là những lời nói, câu chuyện mang đầy tính "khiêu khích" xuất hiện trong một vài gameshow khiến công chúng cảm thấy "xốn tai" mà còn có không ít bức hình hở hang, khêu gợi hay những cảnh sinh hoạt riêng tư được phơi bày trên mạng xã hội. Phải chăng, Quy chế văn minh công cộng dẫu được tuyên truyền nhiều nhưng vẫn không thực sự hiệu quả? Phải chăng văn bản chưa đi vào thực tiễn cuộc sống vì chưa phù hợp hay thông điệp chưa thu hút được người dân?

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có thái độ nghiêm khắc đối với các trường hợp gây phản cảm kiểu như chuyện "mang giường ngủ ra đường", tránh những trường hợp tương tự hoặc nghiêm trọng hơn tái diễn.

BẢO KHÁNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây