Cụ bà 109 tuổi ở Hà Tĩnh vẫn minh mẫn, tập thể dục hằng ngày

Thứ sáu - 29/10/2021 06:15
 

Video: Cụ Nhàn vui vầy cùng con cháu, thường xuyên tập thể dục hằng ngày

Về xã biển Xuân Liên, đến ngôi nhà của anh Lê Văn Hiền, chị Trần Thị Hòa - là cháu cụ Hồ Thị Nhàn, được tận mắt chứng kiến những bước đi khỏe mạnh, những động tác dứt khoát, nhanh nhẹn khi làm việc nhà của cụ Nhàn, nhiều người không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên.

Dù đã ở tuổi 109, nhưng với trí nhớ minh mẫn và chất giọng sang sảng, những câu chuyện cách đây hàng chục năm mà cụ Nhàn kể vẫn rất rành rọt.

Với nhiều đóng góp trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 2005 cụ Nhàn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì

Cụ Nhàn cho biết: “Cụ sinh được 7 người con (5 trai, 2 gái). Năm 1968, chồng cụ là ông Lê Diệu mất, một mình cụ nuôi 7 người con ăn học, trưởng thành. Những năm tháng đó vô cùng gian truân, vất vả, cụ phải bươn chải, kiếm sống bằng nghề buôn bán hải sản tại địa phương”.

Tuy tuổi đã cao, nhưng cụ Nhàn vẫn tự chăm sóc bản thân và làm những việc nhẹ nhàng trong gia đình.

Khi con cái khôn lớn, năm 1977, cụ Nhàn cùng một người con trai vào sinh sống tại miền Nam hơn 35 năm. Sau này trở về quê, cụ Nhàn sống cùng gia đình người con trai thứ là ông Lê Tiến Cảnh và hiện đang ở cùng cháu nội. Cụ Nhàn “khoe” với chúng tôi: Cụ đã có gần 60 cháu, chắt, chiu, đó là phước lớn của cụ, là hạnh phúc không gì sánh bằng.

Giờ đây, tuổi đã cao nhưng cụ Nhàn vẫn tự chăm sóc bản thân và làm những việc nhẹ nhàng trong gia đình như quét nhà, giặt giũ quần áo... Trong căn phòng của cụ luôn gọn gàng, tươm tất. Đặc biệt, hằng ngày cụ còn luyện tập thể dục bằng những động tác đơn giản và cụ rất thích đọc thơ.

Chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình, cụ Hồ Thị Nhàn cười nói: “Cụ duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa. Đặc biệt, cụ luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và suy nghĩ tích cực”.

Cụ Nhàn sum vầy bên con, cháu, chắt

Ông Lê Tiến Cảnh (SN 1951), người con trai thứ của cụ chia sẻ: “Được trông thấy mẹ vẫn luôn khỏe mạnh, minh mẫn mỗi ngày là niềm phấn khởi của gia đình. Hằng ngày, các con, cháu vẫn luôn chăm sóc chu đáo, mong cụ sống vui, sống khỏe, làm chỗ dựa tinh thần cho thế hệ sau”.

Ông Hồ Xuân Tuần – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Liên cho hay: “Cụ Nhàn là người mẫu mực, là tấm gương trong phong trào “tuổi cao gương sáng”. Cụ có lối sống vui tươi, hòa đồng, luôn động viên con cháu thực hiện các phong trào tại địa phương”.

Đức Đồng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây