Cô gái trẻ đi xin tinh trùng, giật mình yêu cầu có mẫu khác đổi

Thứ sáu - 22/10/2021 07:15
 

Chị Nguyễn Mai H. (34 tuổi, trú tại Hà Nội) làm việc cho 1 doanh nghiệp Nhật Bản. Chị H. đã có nhiều năm sống tại Nhật Bản, khi về Việt Nam chị thích xu hướng sống độc thân không lập gia đình.

Nhưng chị H. là con một, mẹ chị lúc nào cũng giục con lấy chồng vì bạn bè bằng tuổi đều có cháu bế còn bà mong mỏi mãi. Sau khi tính toán kỹ, chị H. chia sẻ mong muốn cuộc sống độc thân của mình nên mẹ chị cũng đành chiều cuộc sống của con gái nhưng hai người cam kết chị H. có sinh con. Mẹ chị H. dẫn con gái tới 1 trung tâm hỗ trợ sinh sản để xin tinh trùng cho con gái mang thai.

Hai người đều nghĩ xin tinh trùng thì tới ngân hàng là có. Tuy nhiên, khi tới tư vấn lại không đơn giản như vậy. Chị H. xin được 1 mẫu tinh trùng thì phải có mẫu khác gửi cấy vào ngân hàng. Chị H. và mẹ đi tới vài trung tâm cũng đều được tư vấn như vậy. Nếu đổi mẫu tinh trùng, chị H. không biết vận động ai đổi vì chỉ cần nghe tới vấn đề xin mẫu tinh trùng thì ai cũng lắc đầu từ chối.

Trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Công Đ. (34 tuổi, Hà Nam) đến 1 trung tâm tư vấn hỗ trợ sinh sản ở Hà Nội để khám hiếm muộn. Kết quả anh Đ. không có tinh trùng. Sau 1 thời gian thực hiện các biện pháp khác nhau đều không thể có tinh trùng. Các bác sĩ cho biết trường hợp của anh nên xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, vợ chồng anh cũng phải có 1 mẫu tinh trùng khác đổi vào.

Ảnh minh họa.

Kết quả, sau 1 thời gian dài động viên, anh trai của anh Đ đồng ý hiến 1 mẫu để đổi tinh trùng từ ngân hàng cho em trai. Nhưng phút cuối, người vợ của anh trai đã không đồng ý cho chồng đi hiến.

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh – Trưởng khoa Nam học, BV Nam khoa và hiếm muộn Việt Bỉ, cho biết nhu cầu xin tinh trùng để sinh con ngày càng tăng lên. Trong khi đó, các nguồn tinh trùng ở các ngân hàng luôn thiếu.

Ngân hàng tinh trùng hiếm vì không có người hiến, tinh trùng hạn chế nên các ngân hàng đều muốn giữ nguyên số tinh trùng hiện có. Vì vậy, nếu chị em phụ nữ muốn xin tin trùng trong ngân hàng thì phải có một mẫu tinh trùng khác hiến trám vào.

Ngoài ra, người muốn hiến tinh trùng cũng rất gắt gao vì phải sàng lọc nhiều bước. Mẫu tinh trùng được lưu trữ 6 tháng trước khi dùng. Trong thời gian này, người hiến tiếp tục được test lại lần nữa mới được dùng nên nhiều người rất ngại đi hiến tinh trùng.

Trong khi đó, việc xin tinh trùng chỉ là câu chuyện bất đắc dĩ trường hợp vợ chồng không thể có con do người chồng không còn biện pháp nào khác hoặc các chị em phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân.

BS Mạnh cho biết, tại Nghị định 10/2015 của Bộ Y tế ban hành 1 người chỉ được hiến tinh trùng tại 1 trung tâm y tế nhất định, mẫu đó được mã hóa cơ bản với người hiến nhưng ở Việt Nam việc mã hóa chưa đồng bộ nên cũng khó vì có thể có người sẽ đi hiến tinh trùng ở nhiều ngân hàng khác nhau. Vì vậy, khi đi xin tinh trùng không nên xin chui, không nên tự thỏa thuận.

Nhiều trường hợp xin chui bệnh viện cũng không tầm soát được các nguy cơ bệnh tình dục. Điều đặc biệt là vẫn có nguy cơ tranh chấp khi đứa bé ra đời. Vì vậy, nếu bạn cần phải xin tinh trùng thì chị em cần tới các bệnh viện chuyên khoa về hiếm muộn để xin tinh trùng yên tâm hơn, an toàn hơn. Giảm nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro sau này.

Những chị em muốn làm mẹ đơn thân, khi xin tinh trùng cần phải có giấy chứng nhận độc thân và một số giấy tờ như thẻ căn cước. Sau khi hoàn thành thủ tục, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe chung, đánh giá dự trữ buồng trứng. Bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng.

Tinh trùng được lấy từ ngân hàng sẽ rã đông để tạo phôi. Mẫu tinh trùng đảm bảo nguyên tắc vô danh, sàng lọc các bệnh lý lây truyền. Phôi sau khi nuôi cấy sẽ được chuyển vào tử cung người phụ nữ. Việc xin mẫu tinh trùng từ ngân hàng, bác sĩ Mạnh cho biết mọi thông tin từ người hiến đều bảo mật để tránh việc tranh chấp sau khi có con.

K.Chi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây