Câu hỏi nhức nhối đằng sau vụ Mèo Béo nhảy cầu tự tử

Thứ tư - 15/05/2024 20:15
 

Game thủ Liu Jie (biệt danh Mèo Béo) đã nhảy khỏi một cây cầu ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc vào ngày 11/4. Sau đó, chị gái và bạn bè đã đăng loạt ảnh chụp màn hình tin nhắn giữa Liu với bạn gái cũ, bao gồm cả việc anh chuyển tiền cho cô gái này.

Câu chuyện bi kịch trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên Weibo vào cuối tháng 4, thu hút 120 triệu lượt xem và tạo ra 735.000 chủ đề thảo luận cho đến nay.

Các nhà phân tích cho biết vụ việc gây chú ý trong giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là nam giới, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm vợ và được cho là người cung cấp tài chính trong các mối quan hệ lãng mạn.

Trợ lý giáo sư Mu Zheng tại khoa xã hội học và nhân chủng học của Đại học Quốc gia Singapore nói với The Straits Times rằng quan điểm phổ biến trong xã hội Trung Quốc là "đàn ông nên là người chu cấp để đổi lấy những phẩm chất nữ tính của phụ nữ, như vẻ đẹp, tuổi trẻ, sự hỗ trợ về mặt tinh thần và khả năng nội trợ".

Cái chết của Mèo Béo có thể phơi bày mặt tối của thị trường hôn nhân ở Trung Quốc. Ảnh: The Straits Times.

Vấn đề chính là "kỳ vọng của xã hội gia trưởng đối với cả nam giới và phụ nữ", giảng viên nghiên cứu về hôn nhân và gia đình ở cả Singapore và Trung Quốc cho biết thêm.

Mu cho biết tin nhắn giữa Liu và bạn gái cũ cho thấy những kỳ vọng điển hình về mối quan hệ như vậy, xét đến việc Liu chuyển tiền và đổi lại người phụ nữ này sẵn sàng trở thành bạn gái của anh.

Theo truyền thông Trung Quốc, Liu gặp bạn gái trên mạng vào năm 2022, nhưng họ chỉ mới gặp mặt trực tiếp vào cuối năm 2023. Người bạn gái này từng hứa sẽ cưới Liu vào cuối năm 2024.

Chàng trai trẻ chuyển từ Hồ Nam đến Trùng Khánh cách đây hai năm, kiếm sống bằng cách "huấn luyện" nhân vật trò chơi điện tử cho các game thủ khác.

Được biết, Liu đã phải sống hai năm qua trong một căn phòng không có giường hay nệm. Theo bài đăng trên mạng, anh không khám bác sĩ khi bị bệnh và không thể mua nổi một bữa trưa ở McDonald's.

Tuy nhiên, Liu được cho đã chuyển toàn bộ số tiền mình kiếm được - tổng cộng 510.000 NDT (71.000 USD) – cho bạn gái để cô kinh doanh, đi du lịch và chi tiêu cho các mục đích khác.

Cảnh sát Hồ Nam đang điều tra xem liệu hành động của cô gái này có phải là lừa đảo hay không.

Nhiều người mua các phần ăn đặt trên cầu để thương tiếc Mèo Béo. Ảnh: Douyin.

Vụ tự tử của Liu khiến nhiều người thương tiếc. Một số người thậm chí đặt các bữa ăn và trà sữa của McDonald's trên cây cầu, nơi Liu qua đời.

Nhiều người đàn ông đồng cảm với áp lực mà Liu phải đối mặt khi hỗ trợ tài chính cho bạn gái. Một số thanh niên Trung Quốc nói rằng tỷ lệ giới tính chênh lệch ở nước này khiến đàn ông khó tìm được bạn đời, làm trầm trọng thêm vấn đề.

Theo điều tra dân số quốc gia năm 2020 của Trung Quốc, nước này "dư thừa" 30 triệu đàn ông, so với số phụ nữ. Đối với những người trong độ tuổi 20-40, được coi là độ tuổi kết hôn ở Trung Quốc, nam giới nhiều hơn nữ giới tới 17,52 triệu người, tương đương 108,9 nam trên 100 nữ.

Thế hệ trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao hơn nhưng niềm tin truyền thống về cách nam giới nên chu cấp tài chính cho bạn gái hoặc vợ vẫn còn phổ biến. Đàn ông Trung Quốc thường phải có nhà và xe hơi trước khi lập gia đình. Muốn cầu hôn, nam giới còn phải chuẩn bị món quà hứa hôn, hay còn gọi là "cai li", cho gia đình cô dâu.

Cái chết của Liu phần nào cho thấy áp lực lớn mà đàn ông đất nước tỷ dân phải đối mặt ngày nay, nhất là khi chi phí sống tăng cao, còn thu nhập đang chững lại.

Nhà lập kế hoạch tài chính Thượng Hải Xu Linsheng, 30 tuổi, cho biết không phải lúc nào đàn ông cũng là người chu cấp vì "đôi khi, phụ nữ mới là người kiếm được nhiều tiền hơn".

"Người nào kiếm được nhiều tiền hơn có thể đóng góp nhiều hơn và người kia có thể giải quyết phần còn lại, dựa trên sự thảo luận giữa hai bên", Xu nói.

Nhà phân tích dữ liệu Bắc Kinh Zhang Qiang, 27 tuổi, hy vọng rằng có thể có nhiều cuộc thảo luận hơn về quà hứa hôn và của hồi môn. Zhang nói rằng việc định giá cô dâu bằng của hồi môn dường như "cho thấy rằng cha mẹ đang bán con gái của họ hoặc những người có đủ điều kiện mới xứng đáng được kết hôn". "Điều đó thực sự không công bằng", anh nói.

Giám đốc quan hệ công chúng Summer He, 29 tuổi, cho biết cô rất đau buồn trước cái chết của Liu. "Chuyện xảy ra với Mèo Béo là bi kịch và là ví dụ điển hình về những gì xảy ra trong một mối quan hệ lãng mạn. Trên thực tế, tôi nghĩ anh ấy là nạn nhân của một vụ lừa đảo khủng khiếp. Thủ phạm thực sự vô tâm", cô nói thêm.

Lê Vy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây