Cần làm gì khi mẹ chồng quản lý tài chính?

Thứ tư - 04/08/2021 16:15
 

Sau khi nghe câu chuyện ấm ức của cô gái mới về làm dâu bị mẹ chồng quản lý tài chính, thính giả của chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" và biên tập viên của chương trình đã góp ý với cô.

Khi bước vào chân vào hôn nhân, em cũng như tôi và bất kỳ ai đều hy vọng vào một cuộc sống mới tốt đẹp, một gia đình hạnh phúc. Nhưng thực tế không phải lúc nào mọi thứ cũng hoàn hảo như mình mong đợi. Thế cho nên, lúc này em mới cảm thấy mọi thứ như đang vượt quá sức chịu đựng của mình khi cuộc sống giống như đang bị kiểm soát.

Ảnh minh họa.

Em mới về làm dâu được hơn 1 năm, đang trong giai đoạn đầu của hôn nhân nên cần tìm hiểu xem cách chi tiêu trong gia đình chồng từ trước đến nay như thế nào? Nếu trong trường hợp bà chỉ giữ hộ sau này các em cần bà sẽ đưa cho thì không có vấn đề gì, tất nhiên là vẫn bất tiện khi các em có những việc lớn cần phải chi tiêu.

Có thể chồng em không phải là người quyết đoán hoặc từ trước tới nay chưa biết cách quản lý chi tiêu trong gia đình nên mẹ chồng sẽ cảm thấy lo lắng và muốn giữ tiền cho các em. Em hãy cố gắng tìm hiểu những thói quen sinh hoạt giao tiếp từ các thành viên khác trong gia đình chồng. Nếu hiểu được mọi người, em sẽ có câu trả lời cho những điều đang khúc mắc. Đừng vì cách ứng xử của bà mà em có thái độ tiêu cực, như vậy em sẽ chỉ làm cho mọi việc trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Bởi nhìn theo chiều hướng tích cực thì mẹ chồng em cũng là người mẹ tận tụy luôn lo lắng cho con cái mình.

Với chồng thì hiện tại, em đang có cái nhìn rất tiêu cực về người chồng của mình nhưng ở góc độ khác, em và tất cả những người khác nghe câu chuyện em kể đều thấy chồng em cũng là người đàn ông tốt và hiếu thảo, biết lo lắng quan tâm tới tất cả mọi người hai bên nội ngoại. Nếu như anh ấy là người sống có trách nhiệm thì việc anh không dám làm mất lòng mẹ mình là có thể hiểu được.

Theo những gì em nói thì chồng em nghe lời mẹ trong tất cả mọi việc, kể cả chuyện phải nộp toàn bộ tài chính cho bà quản lý. Có thể từ trước đến nay anh ấy quen có sự kiểm soát của mẹ nên không dám phản đối dù không muốn vậy, hay lúc nào anh ấy cũng coi ý kiến của mẹ là trên hết? Thật tế nhị kín đáo lựa chọn thời điểm để chia sẻ những lo lắng của mình với anh ấy, trao đổi cởi mở với nhau cũng là cách giúp em và anh ấy hiểu nhau hơn. Nếu trong trường hợp anh ấy quen bị mẹ áp đặt mọi thứ từ nhỏ thì việc thay đổi thói quen cần có thời gian và cần có sự tác động. Ít nhất em hãy giúp anh ấy hiểu rằng đây là thời điểm vợ chồng cần độc lập hơn, việc tự quyết định về cuộc sống cũng như tài chính của mình chính là cách để các em học được cách độc lập và trưởng thành để làm chủ gia đình nhỏ của mình.

Thời điểm hiện tại khi còn theo nếp cũ thì hai em cần xem có những khoản nào phải chi tiêu cố định trong tháng, ví dụ như: xăng xe, ăn sáng, hoặc có 1 sự kiện nào đó… rồi trao đổi với mẹ là cho giữ lại khoản tiền đó, còn lại thì nhờ bà giữ hộ. Em cũng không nên phủ định vai trò của mẹ chồng đối với anh ấy và đối với em, bà vẫn là người quan trọng với chồng em và với cả em nữa. Con người không có ai là hoàn hảo cả, và biết chấp nhận ở điểm nào đó sẽ giúp em và anh ấy hòa hợp với nhau hơn./.

Theo Hoa Thanh Huyền/VOV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây