WHO tiếp tục nỗ lực không ngừng điều tra về virus gây bệnh Covid-19

Thứ bảy - 11/07/2020 18:37

Theo trang SCMP, Trung Quốc đã đạt được đồng thuận cơ bản với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong nỗ lực tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh. WHO lên tiếng rằng tiến trình này vẫn tiếp tục kéo dài và sẽ liên quan đến nhiều quốc gia.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Theo ông Wang Huiyao, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, Trung Quốc hiện đang hứa hẹn cho phép thúc đẩy quá trình điều tra do WHO dẫn đầu trong bối cảnh dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát.

Ông Wang cho biết, Trung Quốc sẽ được hưởng lợi bằng cách giải quyết các yêu sách liên tục về nguồn gốc mầm bệnh.

"Có một số nghi ngờ về dịch bệnh. Các cuộc điều tra sẽ dập tắt các tin đồn thất thiệt", ông Wang cho biết.

Theo ông Davies, Trung Quốc sẽ hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới để đưa ra các câu trả lời thỏa đáng trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Trung Quốc tự hào vì có thể kiểm soát được dịch bệnh mặc dù là quốc gia đầu tiên chống chọi với dịch bệnh. Bắc Kinh đã đóng cửa biên giới, cắt giảm các chuyến bay quốc tế và áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt đối với những người từ nước ngoài về nước.

Tuy nhiên, sau gần hai tháng không có ca lây nhiễm nào, Bắc Kinh đã thông báo hơn 335 ca liên quan đến khu chợ thực phẩm lớn vào đầu tháng Sáu.

Yanzhong Huang- nhà nghiên cứu cấp cao về vấn đề y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ ngoại giao ở New York cho biết, Trung Quốc đã có sáng kiến tìm ra nguồn gốc của dịch bệnh bởi vì họ có thể giúp xác định được "thủ phạm" của loại virus này là từ động vật hoang dã và "hoàn toàn có khả năng ngăn chặn mức độ lây nhiễm".

"Các sáng kiến này đang trở nên mạnh mẽ hơn trong đại dịch gần đây tại Bắc Kinh. Giống như dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán, có nhiều điều chưa được biết về dịch bệnh tại Bắc Kinh bao gồm nguồn gốc của loại virus này", ông Huang nói thêm.

David Heymann, Giáo sư dịch tễ học tại bệnh viện truyền nhiễm tại Trường y học nhiệt đới và vệ sinh Luân Đôn và là chủ tịch Nhóm tư vấn chiến lược và kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, WHO đang làm việc với Trung Quốc để làm minh bạch các vấn đề này.

"Liên tục khẳng định rằng cần phải minh bạch và xem xét lại những điều đã xảy ra. Tuy nhiên, điều đó không ngăn chúng ta làm việc hiện tại và nghiên cứu tương lai về những rủi ro thực sự là gì đồng thời tìm ra giải pháp giảm rủi ro", giáo sư David Heyman nói.

Hồng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây