'Viện sĩ Chersky' về cảng Kaliningrad, Nord Stream-2 chưa thể hoàn tất?

Thứ tư - 13/01/2021 07:37

Công trình “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) dự kiến xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, từ bờ biển Nga chạy qua biển Baltic đến Đức.

Dự án vấp phải sự phản đối ráo riết của Hoa Kỳ, vốn đang quảng bá thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang EU.

Tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt chống đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2”, kết quả là hãng Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng hoạt động lắp đặt đường ống.

Tháng 12 năm 2020, công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành của dự án, với sự giúp đỡ của tàu chuyên dụng “Fortuna” đã lắp đặt một trong hai đoạn chưa hoàn thành của đường ống dẫn khí - trong vùng biển của Đức.

Việc lắp đặt đoạn cuối cùng chưa hoàn thành, ở vùng biển Đan Mạch, dự kiến bắt đầu vào ngày 15 tháng 1. Cũng có kế hoạch sử dụng tàu “Fortuna” ở phần đường trong vùng biển Đan Mạch, với sự trợ giúp của tàu lắp đặt đường ống “Viện sĩ Cherskiy” (Akademik Cherskiy) của Nga.

Tuy nhiên, giới truyền thông dẫn nguồn tin từ dữ liệu của hệ thống định vị tàu biển toàn cầu MarineTraffic cho biết, tàu lắp đặt đường ống “Viện sĩ Cherskiy”, hôm 06/01 đã đến đoạn chưa hoàn thành của “Dòng chảy phương Bắc - 2”, hiện nay lại đang di chuyển quay trở lại phía đông.

Hành trình của tàu Akademik Cherskiy trở về cảng Kaliningrad

Vào lúc 12h00 ngày 12/01/2021 (giờ UTC +1), tức 18h00 giờ Việt Nam, tàu “Viện sĩ Cherskiy” đang di chuyển trên biển Baltic, ở tọa độ 54.76419N / 19.57648E, di chuyển với vận tốc 4,7kn, hướng 164 độ, hướng vào cảng Kaliningrad của Nga.

Được biết, trước khi tiếp cận đoạn đường ống dẫn khí đốt gần đảo Bornholm của Đan Mạch vào tuần trước, con tàu lắp đặt đường ống đã đậu khoảng một tháng trên Mũi đất Kursh gần Kaliningrad.

Xét theo hướng đi hiện tại của tàu “Viện sĩ Chersky”, có thể con tàu đang trở lại cảng Nga một lần nữa.

Có những nguồn tin cho rằng, nguyên nhân khiến Akademik Cherskiy trở về cảng Kaliningrad là do yếu tố thời tiết, bởi kể bắt đầu vào tháng 12 hàng năm, luôn có nguy cơ cao xảy ra bão mùa đông ở Biển Baltic.

Những cơn bão mùa đông ở Baltic luôn vô cùng dữ dội, với chiều cao sóng có thể vượt quá 10 mét. Trong điều kiện như vậy, không một công ty vận tải đường ống nào trên thế giới có thể tham gia xây dựng các đường ống dẫn dưới biển.

Vì vậy, việc lắp đặt những mét ống cuối cùng của dự án Nord Stream 2 sẽ không được hoàn tất trong những tuần tới.

Nhật Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây