Vận tải cơ An-178 Ukraine nhận 'gáo nước lạnh' từ khách hàng Nam Mỹ

Thứ ba - 21/03/2023 20:20
 

Bộ trưởng Nội vụ Peru - ông Vincente Romero thông báo rằng chính phủ nước này đã hủy hợp đồng mua máy bay vận tải An-178 với Tập đoàn Nhà nước Antonov do chậm trễ trong việc giao hàng.

Sau khi hủy hợp đồng, chính phủ Peru có thể giải phóng số tiền 64 triệu USD và họ có kế hoạch đặt mua một chiếc máy bay khác cho Cục Hàng không (Diravpol) của cảnh sát nước này, ông Romero thông báo trong lễ kỷ niệm 39 năm thành lập Diravpol

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Peru lưu ý rằng việc giải ngân tiền do chấm dứt thỏa thuận An-178 đã diễn ra vài ngày trước. Hai doanh nghiệp Ukraine là Antonov và Spetstechnoexport bày tỏ sự không đồng tình với hành động đơn phương từ chính quyền Peru.

Trong bài phát biểu của mình, ông Romero tuyên bố muốn phát triển hơn nữa bộ phận hàng không trong cơ cấu Bộ Nội vụ.

Nhưng để thực hiện tham vọng trên cần phải chuyển sang "mua hàng tiêu chuẩn hóa", bởi vì cho đến nay, phía Peru đang mua máy bay từ một số quốc gia có ngành công nghiệp chế tạo máy bay không thực sự được đánh giá cao.

Bộ Nội vụ Peru sắp tới sẽ lựa chọn loại máy bay vận tải cụ thể thay thế cho đơn hàng đã bị chậm trễ.

An-178 là máy bay vận tải quân sự hạng trung, tầm ngắn, do công ty Antonov của Ukraine thiết kế, dựa trên máy bay phản lực dân dụng Antonov An-158 (AN-148-200).

Theo công ty Antonov, tính năng quan trọng nhất của An-178 là khả năng chuyên chở tất cả các loại hàng hóa đóng gói hiện có (container và pallet), bao gồm cả container 1C dung tích cao (container đường biển).

Điều này khiến An-178 trở thành một phương tiện vận tải không thể thiếu để hỗ trợ hậu cần trong cả lĩnh vực thương mại và quân sự, cũng như hoạt động trong tình huống khẩn cấp.

Máy bay vận tải An-178 có thể chở 99 binh sĩ, 80 lính dù hoặc sơ tán 70 người bệnh và bị thương. Nó có thể được sử dụng trong một loạt các nhiệm vụ bao gồm hỗ trợ hậu cần cho quân đội, thả dù, vận chuyển và cung cấp thiết bị cũng như động cơ.

Chiếc phi cơ được trang bị hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số và buồng lái kính, có thể bay trên tuyến đường hàng không dày đặc, trong mọi điều kiện thời tiết cả ban ngày và ban đêm. Cất cánh và hạ cánh được trên đường băng không trải nhựa và bề mặt phủ sỏi.

Thực ra ngay trước khi Peru hủy hợp đồng, báo chí Ukraine đã bày tỏ sự lo ngại, bởi vẫn chưa biết liệu chiếc máy bay có được hoàn thành đúng thời hạn hay không,

Việc không đáp ứng được ngày giao hàng đối với chiếc máy bay duy nhất đang được chế tạo cho một khách hàng nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngành công nghiệp hàng không Ukraine và rõ ràng là "gáo nước lạnh" dội vào những nỗ lực của họ.

Ukraine có lẽ chỉ nên nối lại hoạt động sản xuất máy bay vận tải cho khách hàng nước ngoài khi chiến sự đã chấm dứt, bởi vì hiện nay mọi điều kiện để họ thực hiện công việc đều cực kỳ khó khăn.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây