Vì sao Việt Nam từ chối lời đề nghị mua tiêm kích MiG-31 của Nga?

Chủ nhật - 11/08/2019 06:37

Thông tin này khi đó đã được nhiều hãng tin quân sự lớn trên thếgiới như Jane's hay Reuters đăng tải, cho thấy độ xác thực của nó là tương đôícao. Tuy nhiên Việt Nam đã từ chối lời đề nghị đó của Nga vì vướng phải một vaiyêù́ tố cả chủ quan lẫn khách quan.

Theo phân tích, MiG-31 có chi phí vận hành vô cùng đắt đỏ, cho nênnó chỉ phù hợp với một lực lượng không quân lớn chứ không phải các quốc giađang phát triển. Hơn nữa phương tiện trên chỉ thích hợp với nước nào có vùnglãnh thổ rất rộng, trong khi diện tích của Việt Nam lại nhỏ và hẹp.

Chiếc tiêm kích MiG-31 đúng như phân loại của nó là đánh chặn tầmxa, chuyên diệt máy bay ném bom hay máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không, tạithời điểm đầu những năm 2000 thì ta chưa gặp phải đe dọa đủ lớn để cần muaMiG-31.

Bên cạnh đó, MiG-31 là phi cơ đơn nhiệm khả năng thao diễn thấp,đánh quần vòng kém, còn nhu cầu của Việt Nam lại là chiến đấu cơ đa nhiệm có độcơ động cao. Nga cũng chỉ chào bán MiG-31 chứ không sẵn lòng cung cấp tên lưảkhông đối không tầm xa R-37, dẫn đến hạn chế về tính năng so với nguyên bản.

Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Không quân Nga. Ảnh: Airlines.net.

Nhưng hiện nay khi tình hình kinh tế đất nước có nhiều phát triển,ngân sách quốc phòng dồi dào hơn, các mối đe dọa đến từ máy bay ném bom hayAWACS của đối phương đã trở nên hiện hữu và MiG-31 cũng đã được nâng cấp lênchuẩn MiG-31BM đa năng thì liệu có phải lúc Việt Nam tính đến chuyện đặt mua vũkhí này?

Theo nhận định của một số chuyên gia quân sự thì rất khó thương vụtrên sẽ thành hiện thực, nguyên nhân quan trọng nhất là dù đã được cải tiếnnhưng MiG-31 lại không theo kịp các đàn em sau này.

Lấy ví dụ chiến đấu cơ Su-35S, radar N035 Irbis-E của nó có tầmphát hiện mục tiêu và độ chính xác còn lớn hơn cả Zaslon-M của MiG-31, trongkhi mức độ cơ động lại vượt trội hoàn toàn. Độ bền khung thân cũng như chi phíhoạt động của Su-35S cũng "ăn đứt" MiG-31.

Su-35 là sự thay thế xứng đáng cho MiG-31. Ảnh: Military Today.

Ngoài ra do đặc thù của Không quân Việt Nam đã quen khai thác dòngSu, nếu tiến lên Su-35S chúng ta sẽ tận dụng được kinh nghiệm cũng như dây chuyềnbảo dưỡng, còn nếu lựa chọn một loại tiêm kích khác như MiG-31 sẽ phải xây dựnglại từ đầu dẫn tới sự tốn kém không cần thiết.

Trong tác chiến tầm xa, Su-35S với các loại tên lửa không đôíkhông tiên tiến kết hợp cùng radar dẫn bắn năng lực cao mang lại khả năng diệtoanh tạc cơ hay AWACS thậm chí còn lớn hơn cả MiG-31.

Với những lý do trên, thực tế đã cho thấy chúng ta chưa hề có ý địnhquan tâm trở lại chiếc tiêm kích đánh chặn tốc độ siêu nhanh MiG-31 này mà chỉtiến tới thương vụ mua sắm thêm dòng Sukhoi trong tương lai.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây