Trung Quốc khuyến cáo công dân sau vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi

Thứ ba - 21/03/2023 19:00
 

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật vừa rồi rằng đã có nhiều sự cố an ninh "tàn ác" đối với công nhân của các doanh nghiệp khai thác nước ngoài trong khu vực. Hiện, công dân Trung Quốc hiện vẫn còn ở bên ngoài thủ đô Bangui đã được yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trước đó, những chiến binh có vũ trang đã giết chết 9 công dân Trung Quốc và làm bị thương 2 người khác trong một cuộc tấn công vào một khu mỏ do Tập đoàn Gold Coast điều hành, cách thị trấn Bambari 25 km.

"Vào khoảng 5 giờ sáng hôm qua (giờ địa phương), chúng tôi nghe thấy tiếng súng nổ. Một lúc sau, chúng tôi biết được đó là địa điểm khai thác của Trung Quốc đã bị tấn công", Thị trưởng Bangui, Abel Matchipata, cho biết hôm thứ Hai.

Ông cho biết những kẻ tấn công được cho là thuộc Liên minh những người yêu nước vì sự thay đổi (CPC), một liên minh gồm các nhóm nổi dậy được thành lập trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để chống lại Tổng thống Faustin-Archange Touadera. CPC trong một tuyên bố đã phủ nhận trách nhiệm và lên án vụ tấn công.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi "trừng phạt nghiêm khắc" những kẻ phạm tội theo luật pháp và nói rằng sự an toàn của công dân Trung Quốc phải được đảm bảo, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Trước những rủi ro về an ninh, Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Trung Phi đã cảnh báo các tổ chức và công dân Trung Quốc không được đi ra ngoài Bangui và trong trường hợp khẩn cấp, hãy liên hệ với đại sứ quán để tìm kiếm sự bảo vệ của lãnh sự.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ làm việc với các nước và hướng dẫn các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở châu Phi thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nữa để bảo vệ hoàn toàn công dân và doanh nghiệp Trung Quốc.

Mai Anh (theo SCMP)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây