Trung Quốc có kế hoạch đóng thêm hàng loạt khu trục hạm mạnh nhất thế giới

Thứ ba - 18/01/2022 09:20
 

Khu trục hạm mạnh nhất thế giới Type 055 của Trung Quốc vẫn tiếp tục được đóng mới thay vì bị dừng lại do chi phí quá cao để tập trung vào lớp Type 052D nhỏ hơn như nhiều ý kiến dự đoán đưa ra trước đó.

Type 055 là một trong những tàu mặt nước lớn nhất của Hải quân Trung Quốc (PLAN) và được coi là tàu khu trục mạnh nhất trên thế giới. Hiện PLAN đã có trong biên chế 2 chiếc Type 055, chúng đóng tại căn cứ Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông.

Ngoài ra còn có 4 tàu Type 055 khác đã hạ thủy và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với số lượng 6 chiếc, chúng sẽ gia nhập đội hình 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tương lai của PLAN. Nhưng theo kế hoạch mới nhất, biên đội Type 055 sẽ mở rộng lên đến 10 chiếc.

Type 055 dự kiến sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc hộ tống các nhóm tấn công tàu sân bay Trung Quốc, bao gồm cả siêu tàu sân bay sàn phẳng hiện đang được chế tạo với hệ thống máy phóng điện từ tiên tiến.

Điều này nói lên sự chuyển mình của Trung Quốc thành một trong những cường quốc hải quân hàng đầu thế giới. Type 055 được đánh giá vượt trội tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương Ticonderoga của Mỹ, cũng như lớp Slava của Nga.

Mặc dù Trung Quốc phân loại là khu trục hạm, nhưng thực chất Type 055 chính là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển, với chiều dài 180 m, lượng giãn nước đầy tải 13.000 tấn.

Type 055 được chế tạo với nhiều công nghệ mới cho diện tích phản xạ radar cực nhỏ, khiến nó khó bị phát hiện từ xa. Điều này mang lại lợi thế về nhận thức tình huống so với chiến hạm của phương Tây, Nhật Bản và Nga.

Về hệ thống điện tử, cảm biến chính trên khu trục hạm Type 055 là 4 mảng radar điện tử quét chủ động Type 346B được bố trí quay về đủ 4 góc, mang lại khả năng giám sát toàn diện tới 360 độ.

Về vũ khí, Type 055 trang bị hệ thống bệ phóng thẳng đứng đa năng do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo. Số lượng tên lửa lên tới 136 quả, bao gồm các loại đối không, đối đất, đối hạm lẫn chống ngầm,

Tên lửa chống hạm YJ-18 trên Type 055 là phiên bản tương đương với Kalibr nội địa của Nga. Tên lửa phòng không HHQ-9B của khu trục hạm này vươn xa tới cự ly 200 km, lại được dẫn bắn rằng radar Type 346B nên cho độ chính xác rất cao.

Xét về lớp phòng thủ tầm gần, tên lửa HHQ-10 của Type 055 có năng lực diệt mục tiêu bay thấp rất tốt. Tàu chiến Trung Quốc còn phóng được tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10, tên lửa chống tên lửa đạn đạo liên lục địa HQ-26 và cả tên lửa chống ngầm CY-5.

Với hangar kép, Type 055 mang được tới 2 trực thăng hạng trung Z-20 để làm nhiệm vụ chống ngầm, kế hoạch sắp tới dòng máy bay lên thẳng này sẽ có phiên bản tương tự MH-60R Sea Hawk của Mỹ, giúp mở rộng năng lực tác chiến tầm xa của Type 055.

Quan trọng nhất, với kế hoạch đóng thêm 4 chiếc Type 055 nữa, có vẻ như Hải quân Trung Quốc đang muốn xây dựng thêm 2 nhóm tác chiến tàu sân bay trong tương lai.

Thậm chí theo một số dự đoán, PLAN sẽ đưa vào phục vụ tới 6 tàu sân bay vào giai đoạn thập niên 2030, tức là số khu trục hạm Type 055 tăng lên tương ứng thành 12 chiếc.

Bạch Dương

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây