Tổng thống Pháp kêu gọi các đảng đối lập tránh bế tắc chính trị

Thứ năm - 23/06/2022 18:00
 

Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên sau kết quả thất vọng tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 19/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng nguyên nhân đến sự thờ ơ của cử tri Pháp đối với đời sống chính trị. Các số liệu thống kê sau bầu cử cho thấy, tỷ lệ cử tri Pháp không đi bầu lên đến hơn 53%, tức là cứ 2 người Pháp thì một người vắng mặt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Getty.

Trong số 3 kịch bản được đưa ra để phá vỡ thế bế tắc chính trị, người đứng đầu nước Pháp đã loại bỏ khả năng về một chính phủ đoàn kết dân tộc trong thời điểm hiện nay bởi điều này đồng nghĩa với những xáo trộn trong bộ máy chính phủ chỉ vừa mới được thành lập cách đây một tháng.

Ông Emmanuel Macron khẳng định liên minh trung hữu của ông vẫn là đảng lớn nhất tại Quốc hội và chỉ sẵn sàng cho 2 giải pháp còn lại, hoặc là tiếp tục xây dựng một liên minh đa số tuyệt đối hoặc là tìm kiếm sự ủng hộ riêng rẽ đối với từng dự luật đưa ra trong thời gian tới.

Trong cả hai trường hợp trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi trách nhiệm và sự rõ ràng từ phía các lực lượng đối lập trước người dân Pháp: “Cần phải xây dựng các thỏa thuận, những sửa đổi và bổ sung một cách minh bạch trên tinh thần đoàn kết, hành động vì đất nước của tất cả các lực lượng chính trị. Để làm được điều này, cần phải làm rõ sự chia sẻ trách nhiệm và sự hợp tác mà mỗi lực lượng chính trị trong Quốc hội sẽ sẵn sàng thực hiện”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẽ không thay đổi các cam kết đưa ra trong quá trình tranh cử. Ưu tiên trước hết của chính phủ vẫn sẽ là đề xuất dự luật về tăng cường sức mua, tiếp theo là các vấn đề cải thiện hệ thống y tế, thúc đẩy vấn đề việc làm, chuyển đổi năng lượng và theo đuổi các mục tiêu khí hậu.

Theo dự kiến, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne sẽ có các cuộc đối thoại với các lực lượng chính trị đối lập tại Quốc hội trong tuần tới để tìm kiếm sự thỏa hiệp và ủng hộ đối với các dự luật mà chính phủ đưa ra trong thời gian tới.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, khác với bầu không khí căng thẳng giữa các đảng phải chính trị, cứ 10 người Pháp được hỏi thì 7 người cho biết hài lòng với việc không liên minh chính trị nào chiếm đa số trong Quốc hội và cho rằng điều này sẽ có lợi cho vấn đề dân chủ và tranh luận tại Pháp./.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây