Tổng thống Iran Hassan Rouhani để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ

Chủ nhật - 02/06/2019 06:01
 

Tổng thống Rouhani tại al-Quds (Jerusalem) ngày 31/5. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 1/6 cho biết, Iran có thể sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ cho thấy sự tôn trọng và tuân thủ các quy tắc quốc tế, song Tehran sẽ không bị "gây sức ép" để buộc phải đàm phán.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani nói: "Chúng tôi rất logic và sẽ đàm phán nếu bên còn lại ngồi vào bàn đàm phán với thái độ tôn trọng cũng như tuân thủ các quy tắc quốc tế, chứ không phải khi bên đó ra lệnh đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran không cần trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán với Washington, nhưng quyết định về đối thoại nên để cho cấp cao nhất đưa ra.

Trả lời phỏng vấn đài Al-Alam, ông Zarif cho biết: "Chúng tôi tuyên bố chúng tôi không cần trung gian hòa giải."

Theo Ngoại trưởng Zarif, để đảm bảo các cuộc đối thoại có ý nghĩa, phía Mỹ nên quay trở lại hoàn thành các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân. Ông Zarif nói thêm: "Trước tiên họ phải thể hiện rằng họ là một bên của thỏa thuận này."

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ông luôn để ngỏ khả năng đàm phán với Iran nếu Tehran thể hiện mong muốn như vậy. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ rõ rằng Washington không phản đối ý tưởng có sự tham gia của bên trung gian trong đàm phán./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây