Tiêm kích Su-35S dễ dàng qua mặt hệ thống phòng thủ mới nhất của 'pháo đài bay' B-52H?

Thứ năm - 08/06/2023 14:00
 

Khả năng phòng thủ mới nhất của máy bay ném bom B-52H dựa trên việc mang và sử dụng được AIM-120D hoặc AIM-260 - đây đều là những tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn tiên tiến.

Nhưng theo báo chí Nga, Su-35S có khả năng chống lại tất cả các tên lửa này, đó là nhờ tầm bắn xa hơn của tên lửa không đối không do họ sản xuất, giúp Su-35S không phải bay vào vùng nguy hiểm.

Rõ ràng biện pháp đối phó sẽ được thực hiện không phải do khả năng tác chiến điện tử của Su-35S hay việc sử dụng mồi bẫy, mà chủ yếu là do tầm bắn của tên lửa không đối không trên hai máy bay.

Thông số kỹ thuật công khai cho biết AIM-120D có tầm bắn 100 dặm (160 km), trong khi con số này của AIM-260 là hơn 120 dặm (200 km).

Điều này nghĩa là bất kỳ tiêm kích nào mang tên lửa tầm bắn xa hơn hai loại trên đều có thể tấn công máy bay ném bom.

Các nhà phân tích Nga đã nghĩ đến tên lửa Vympel R-37 (AA-13 Axehead) có tầm bắn xa nhất trên thế giới, lên tới 400 km. Su-35S mang được 2 tên lửa khi thực hiện nhiệm vụ, chúng đều nằm ở các giá treo bố trí tại trung tâm cánh.

Một loại tên lửa khác của Nga có thể tấn công máy bay ném bom Mỹ từ xa và được đặt dưới cánh của Su-35S là Vympel R-77 (tên ký hiệu của NATO là AA-12 Adder), có thể nói đây là vũ khí tương đương AIM-120.

Nhưng tầm bắn của R-77 lớn hơn một chút so với đối thủ đến từ Mỹ (gần 190 km). AA-12 Adder cũng có mặt trong kho vũ khí của một máy bay chiến đấu khác của Nga, đó là Su-57.

Trên thực tế, truyền thông Nga đưa ra so sánh như vậy vì sự hiện diện của các máy bay ném bom Mỹ được cử đến Đông Âu để tăng cường sức mạnh cho sườn phía Đông của NATO.

Hiện tại máy bay ném bom B-52 đóng quân ở Litva và Estonia, theo dõi những gì đang xảy ra trên vùng Baltic. Washington trước đó cho biết các oanh tạc cơ này sẽ ở lại vô thời hạn trong khu vực.

Những chiếc B-52 cũng thường xuyên đến Ba Lan (hiện có một chiếc mang tên Bob Mardi Graser đang đóng quân thường trực), chúng thường tham gia các cuộc tập trận trên Biển Đen.

Tất nhiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, các cuộc tập trận như vậy đã giảm đi đáng kể, đặc biệt sau vụ máy bay không người lái MQ-9 Reaper bị rơi sau khi Su-27 Nga đánh chặn vào đầu tháng 3 năm nay.

Một máy bay ném bom B-52 cũng đóng quân ở Romania, nó chịu trách nhiệm về biên giới phía Đông của NATO, chiếc oanh tạc cơ này đóng tại căn cứ không quân của Romania ở Fetesti.

Một trong những lý do khiến Nga so sánh tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-35S với máy bay ném bom không tàng hình là bởi Washington không có ý định cho B-52 nghỉ hưu sớm mà đang mở rộng khả năng của nó.

Báo chí Mỹ chỉ vài ngày trước đã đăng tải thông tin cho biết Washington có kế hoạch thay thế các radar đã 60 tuổi và lỗi thời trên B-52 bằng loại radar AESA hiện đại hơn nhiều.

Các radar mới của B-52 sẽ giúp cải thiện khả năng điều hướng và nhắm mục tiêu ở những khu vực có nguy cơ cao hơn. B-52 hiện đang vận hành radar AN/APG-166, nó dự kiến sẽ được thay thế bằng loại AN/APG-79/82 AESA vốn được phát triển cho tiêm kích F-15E.

Radar này được cho là đã cải tiến đáng kể so với các biến thể trước đó và dự kiến sẽ có độ tin cậy cao hơn 20 lần so với hệ thống AN/APG-70.

Su-35S cũng có radar xuất sắc, loại N035 Ibris có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 350 km, theo dõi tới 30 mục tiêu cùng lúc và có thể xử lý 8 đối tượng trong số đó.

N035 Ibris trên Su-35 được phát triển dựa trên radar N011M Bars, được tích hợp trên một loại tiêm kích khác của Nga là Su-30MKI. Điều này khá thú vị bởi vì phiên bản Su-30 này được thiết kế đặc biệt cho Ấn Độ.

Tuy nhiên cả hai radar (Ibris và Bars) đều là radar mảng pha quét thụ động (PESA), có nghĩa là không giống như AESA, chúng sẽ cần nhiều năng lượng hơn để làm mát khi hoạt động trong chuyến bay....

Tuy vậy một số ý kiến chuyên gia quốc tế cho rằng việc so sánh hai nền tảng chiến đấu trên không như cách truyền thông Nga đề cập là thiếu nhất quán, lý do là bởi ngoài khả năng tự phòng vệ, B-52H còn luôn có tiêm kích "cận vệ" hộ tống, giúp đánh chặn mọi tên lửa đối phương lao tới.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây