Thời hạn thành lập chính phủ mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hết

Thứ tư - 05/05/2021 14:37

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không thành lập được chính phủ liên hiệp trong thời hạn 28 ngày.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối tháng 3-2021 với thắng lợi thuộc về đảng Likud, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Chủ tịch đảng này, Thủ tướng Benjamin Netanyahu chủ trì đàm phán để thành lập chính phủ liên hiệp. Theo luật pháp Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu có 28 ngày để tiến hành đàm phán, tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng đồng minh, đối tác. Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng Netanyahu chưa thể hoàn thành nhiệm vụ này.

Phần lớn sự bế tắc trong thành lập chính phủ mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là do lập trường một số đảng phái không muốn phục vụ dưới quyền một Thủ tướng đang bị xét xử. Cụ thể, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cáo buộc tham nhũng. Phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 5-4 là phiên tòa hình sự đầu tiên ở Israel đối với một thủ tướng đương nhiệm.

Nếu ứng cử viên mới do Tổng thống Israel Reuven Rivlin lựa chọn không thể thành lập chính phủ trong vòng 28 ngày, Tổng thống có thể ủy quyền cho Quốc hội trong vòng 21 ngày. Nếu tiếp tục thất bại, Israel sẽ tổ chức vòng bầu cử thứ năm.

Phóng viên Yoav Krakovsky thuộc Đài phát thanh công cộng Kan của Isarel dự đoán: “60% nhân dân sẽ hướng tới ủng hộ một cuộc bầu cử khác và 40% hướng tới thành lập một chính phủ mới”.

Minh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây