Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Công ước Istanbul: EU quan ngại, kêu gọi Ankara tôn trọng luật pháp quốc tế

Thứ tư - 07/04/2021 11:37

Hai quan chức hàng đầu EU đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống nước này Erdogan ở Ankara hôm 6/4. (Ảnh minh họa. Nguồn: DW)

Phát biểu sau hội nghị kéo dài gần 3 tiếng với ông Erdogan tại thủ đô Ankara, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ: “Các nguyên tắc của pháp luật và tôn trọng các quyền cơ bản là giá trị cốt lõi của EU. Chúng tôi đã chia sẻ với Tổng thống Erdogan về những lo ngại sâu sắc đối với những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ với lòng tôn trọng”.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ông Erdogan quyết định rút khỏi Công ước Istanbul về đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữ và việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động một nỗ lực chính thức nhằm giải thể đảng chính trị thân người Kurd ở quốc gia này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ: “Nhân quyền là vấn đề không thể đàm phán mà đây hoàn toàn là vấn đề ưu tiên… chúng tôi rất rõ ràng đối với vấn đề này”.

Khẳng định đây là nhân tố “quan trọng” nhằm cải thiện quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ, bà Leyen nói thêm: “Tôi vô cùng quan ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Công ước Istanbul. Đây là cơ chế bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước bạo lực và điều này rõ ràng là dấu hiệu xấu về nhân quyền".

Nữ lãnh đạo Ủy ban châu Âu khẳng định, Ankara phải tôn trọng các quy định và chuẩn mực của luật pháp quốc tế về nhân quyền, mà nước này đã cam kết trong vai trò là một trong những nước sáng lập Hội đồng châu Âu.

(theo DW)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây