Thành viên NATO khẳng định Hiệp ước Bầu trời Mở vẫn hoạt động, nội bộ Mỹ nhiều quan điểm trái chiều

Thứ bảy - 23/05/2020 08:37

Thành viên NATO khẳng định Hiệp ước Bầu trời Mở vẫn hoạt động, nội bộ Mỹ nhiều quan điểm trái chiều. (Nguồn: AP)

Trong một tuyên bố, các quốc gia trên cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc Chính phủ Mỹ thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, mặc dù chúng tôi chia sẻ những quan ngại về việc thực thi các điều khoản của hiệp ước từ phía Nga”.

Tuyên bố khẳng định: “Đó là một yếu tố quan trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hiệp ước”, khi mà hiệp ước cung cấp giá trị rõ ràng về cơ chế kiểm soát vũ khí và hợp tác an ninh. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi nhắc lại rằng hiệp ước này vẫn hoạt động và hữu ích”.

Trong khi đó, các quan điểm trái chiều trong nội bộ nước Mỹ đã xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước này.

Hãng tin Bloomberg đăng tải một bài viết cho thấy, phe đối lập tại Mỹ đã tỏ ra phẫn nộ với quyết định này, khi đây là lần thứ hai Tổng thống Trump rút khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho rằng: "Đây lại là một bước đi thiển cận khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận có sự tham gia của rất nhiều đồng minh gần gũi của chúng ta".

Trong khi cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Michael Hayden cũng cho đây là một "hành động mất trí".

Tuy nhiên, tác giả bài viết trên Bloomberg lại cho rằng, hành động của Tổng thống Trump là đúng. Tác giả khẳng định, Nga dường như thường xuyên vi phạm thỏa thuận này và qua đó làm mất uy tín của các hiệp ước trên thế giới, vì vậy việc Mỹ rút khỏi hiệp ước không có gì là bất ngờ.

(theo Bloomberg, TTXVN)

Chu Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây