Tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của Nga phóng ngư lôi khoét thủng băng Bắc Cực

Thứ bảy - 14/05/2022 14:00
 

"Trong quá trình huấn luyện di chuyển ở Bắc Băng Dương, tàu ngầm hạt nhân Nga mang tên Knyaz Oleg đã phóng một quả ngư lôi để khoét lỗ thủng trên lớp băng và nổi lên làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu", Hạm đội Phương Bắc của Nga cho biết hôm 13/5.

Thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân Knyaz Oleg cũng thực hành phóng ngư lôi trong một cuộc diễn tập đối kháng với tàu ngầm cùng hạm đội, từ đó nhằm hoàn thiện khả năng săn ngầm.

Chuyên gia quân sự Nga Alexander Mozgovoy cho biết tàu ngầm Nga từng nhiều lần phóng ngư lôi để khoét thủng lớp băng dày tại Bắc Cực.

"Các tàu ngầm thường sử dụng sức nổi và phần thân chịu lực để phá băng, nhưng trong một số trường hợp, hành động này khiến tàu bị hư hỏng thân vỏ và phải sửa chữa khi về cảng", ông cho hay.

Giới chuyên gia nhận định tàu ngầm Nga có thể phóng ngư lôi không dẫn đường ở tư thế hướng mũi lên mặt nước, hoặc khai hỏa ngư lôi dẫn đường hữu tuyến để điều khiển nó lao lên mặt băng, tạo ra lỗ thủng lớn.

Lỗ thủng có thể giúp tàu ngầm Nga nổi lên nhanh, an toàn hơn để khai hỏa tên lửa. Nếu không áp dụng phương pháp khoét lỗ bằng ngư lôi, tàu ngầm Nga sẽ phải nổi lên hoàn toàn để phá vỡ lớp băng, sau đó mới mở các ống phóng để khai hỏa tên lửa.

Quá trình này diễn ra chậm hơn và khiến tàu ngầm dễ bị đối phương tấn công khi xảy ra xung đột, ngay cả khi nó hoạt động ở khu vực xa xôi như Bắc Cực.

Knyaz Oleg là tàu ngầm lớp Borei thứ năm của Nga, cũng là chiếc thứ hai thuộc phiên bản nâng cấp Borei-A. Tàu được khởi đóng năm 2014 và hạ thủy giữa năm 2020, được coi là tàu ngầm hiện đại nhất của Nga hiện nay.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A thuộc dự án Project 955A của Nga được đánh giá là một trong những công cụ răn đe mạnh nhất hành tinh, sức mạnh tấn công của nó nằm ở khả năng chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ của đối phương.

Với lượng giãn nước khi lặn lên tới 24.000 tấn, Borey-A là một trong số những tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới.

Borey-A mang theo 107 thủy thủ để vận hành và có dự trữ hành trình lên tới 180 ngày.

Trang bị cho tàu là hai lò phản ứng hạt nhân OK-650M với khả năng hoạt động không giới hạn mỗi khi được tiếp liệu đầy đủ, nhờ đó tàu có thể vận hành ở vận tốc lên tới 29 hải lý/giờ khi lặn.

Lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm hạt nhân Borey-A có thể hoạt động tới 25 năm trước khi cần được đại tu và tái nạp thanh nhiên liệu.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa có thể chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 150 kiloton.

Dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này đạt tầm bắn đạt 8.000 km.

Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

Với tổng đương lượng nổ lên tới 24.000 kt khi phóng hết tên lửa hạt nhân, một đòn tấn công của Borey-A có thể hủy diệt cả một quốc gia chỉ trong tích tắc.

Ngoài việc tấn công thì khả năng tác chiến chống ngầm của tàu cũng rất ấn tượng khi trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm. Số lượng ngư lôi vào khoảng 20 quả.

Tàu cũng có có thể phóng tên lửa chống tàu ngầm RPK-2 Viyuga (SS-N-15), phản đòn tàu ngầm đối phương ở cự ly 45-70 km.

Ngoài ra chúng còn trang bị những tên lửa phòng không Igla có khả năng hạ các loại máy bay tầm thấp.

Hải quân Nga đang vận hành 3 chiếc tàu ngầm loại này, một chiếc đang trong quá trình thử nghiệm để bàn giao. Dự kiến trong tương lai Nga sẽ chế tạo khoảng 10 chiếc Borey-A để duy trì sức mạnh trên đại dương.

Việt Hùng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây