Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân tiếp cận bờ biển Mỹ

Thứ bảy - 15/01/2022 09:00
 

Với việc tàu ngầm hạt nhân Nga thuộc dự án Borey trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ khiến Washington vô cùng “lo lắng”, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Washington “đã nguội lạnh”.

Theo giới chuyên gia, mỗi tên lửa được trang bị cho tàu ngầm có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân. Do đó, chúng tạo ra mối một nguy cực kỳ nghiêm trọng cho Mỹ, đặc biệt là do không thể lần theo dấu vết của tàu ngầm Nga.

Tuy nhiên, theo ấn phẩm NetEase tàu ngầm hạt nhân của Nga thuộc dự án Borey (theo các nguồn khác có thể là tàu ngầm thuộc dự án Akula) đã tiếp cận bờ biển mà không được Hải quân Mỹ chú ý và ở đó trong một thời gian rất dài.

Tàu ngầm Nga mang hàng trăm đầu đạn hạt nhân được cho đã tiếp cận bờ biển Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước. (Ảnh: RIA)

“Chiếc tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất trong biên chế Hải quân Nga, có khả năng mang theo 160 đầu đạn hạt nhân đã đột nhập vào hậu phương của Mỹ. Với 160 đầu đạn của tàu ngầm hạt nhân Borey là lý do chính đáng để Washington lo lắng về tàu ngầm Nga”, NetEase báo cáo và nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng khiến Mỹ phải “sống trong lo sợ” với các tàu ngầm của nước này có khả năng tiêu diệt hầu hết lãnh thổ của Mỹ chỉ trong vài phút.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong trường hợp nước này thực sự quyết định trang bị một căn cứ hải quân ở Cuba hoặc Venezuela, các tàu ngầm hạt nhân của Nga có thể liên tục tuần tra các vùng biển gần bờ biển Mỹ. Rõ ràng, đây sẽ trở thành một vấn đề rất lớn đối với Washington.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân Bulava là dự án đầy tham vọng của Nga, dự kiến tiêu tốn hơn 1 tỉ USD ngân sách. Bắt đầu được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004, tên lửa được phóng thử 13 lần nhưng chỉ có 6 lần thành công.

Tên lửa Bulava là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Quyết định về việc tạo lập “tên lửa đạn đạo biển” dành cho tàu ngầm đã được thông qua từ năm 1998 sau 3 lần liền thử nghiệm tên lửa Bark không đạt yêu cầu.

Hải quân Nga ấp ủ tham vọng biến Bulava thành cơ sở của lực lượng hải quân chiến lược, trong bối cảnh nước này đang trong quá trình giảm lượng và tăng chất kho vũ khí hạt nhân.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava là loại tên lửa động cơ đẩy chất rắn 3 tầng, mang 6 đầu đạn dẫn đường riêng lẻ. Các đặc tính kỹ chiến thuật của nó vẫn chưa được tiết lộ chính thức. Theo thông tin ban đầu, tầm bay của tên lửa là 10.000 km, trọng tải 1,1 tấn, độ lệch mục tiêu có thể xảy ra là từ 120 - 350 m.

Thanh Bình (lược dịch)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây