Tập trận ở Hoàng Sa, Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Thứ năm - 23/06/2022 17:00
 

Bà Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động tập trận của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái phạm”, bà Hằng nói.

Báo chí Nhật Bản gần đây đưa tin chính quyền Trung Quốc có ý định đưa Biển Đông thành vùng nội thủy và Chính phủ Nhật đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới và thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Nhật Bản cho biết muốn hợp tác với các nước Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu để chống lại yêu sách của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, bà Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong Công hàm số hàm 22/HC-2020, gửi ngày 30/3/2020 lưu hành tại Liên Hợp Quốc. Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng, mục tiêu chung là duy trì ổn định, thúc đẩy hòa bình và hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

“Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Hằng nói.

Bình Giang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây