TQ điều tra FedEx 'giao nhầm' tài liệu Huawei, cảnh báo các công ty Mỹ

Chủ nhật - 02/06/2019 07:00
 

Cuộc điều tra nhắm vào việc “gửi bưu kiện sai địa chỉ” của FedEx được coi là lời cảnh báo của Bắc Kinh sau khi chính quyền TT Trump cấm vận Huawei.

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc mở cuộc điều tra vì FedEx vi phạm luật pháp Trung Quốc, và gây tổn hại cho khách hàng vì lỗi vận chuyển bưu kiện.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng hé lộ thêm về danh sách các công ty “không đáng tin cậy”.

Bắc Kinh trước đó cho biết sẽ lập danh sách này, bao gồm các công ty gây tổn hại lợi ích doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này cho thấy nước này sẽ mạnh tay hơn với hàng loạt công ty lớn của Mỹ và các công ty không phải của Mỹ nhưng áp dụng lệnh cấm vận Huawei của Tổng thống Trump, theo Bloomberg.

FedEx khẳng định đây chỉ là nhầm lẫn vô tình trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Ảnh: SCMP.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi đàm phán đổ vỡ ở Washington đầu tháng 5. Hơn 2.400 mặt hàng Mỹ đã bắt đầu bị đánh thuế ngày 1/6, ở nhiều mức thuế lên tới 25% so với 10% trước đây.

FedEx tuần này đã xin lỗi vì gửi bưu kiện của Huawei sai địa chỉ, sau các thông tin nói chúng bị trả lại người gửi. Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cho biết đang xem xét lại mối quan hệ với FedEx. Theo Reuters, hai bưu kiện chứa tài liệu gửi từ Nhật Bản đến địa chỉ Huawei ở Trung Quốc bị chuyển hướng sang Mỹ mà không được công ty cho phép.

Khi liệt một công ty nước ngoài vào danh sách “không đáng tin cậy”, Trung Quốc sẽ xem liệu công ty đó có phân biệt đối xử với công ty nước này hay không. Các yếu tố khác bao gồm vi phạm quy định thị trường, phá vỡ hợp đồng, gây hại đối với công ty Trung Quốc hoặc an ninh quốc gia, cũng theo Tân Hoa Xã.

“Giờ đây khi Trung Quốc đã lập danh sách các công ty không đáng tin, cuộc điều tra FedEx sẽ nhằm cảnh báo các công ty, cá nhân nước ngoài vi phạm luật pháp và quy định Trung Quốc”, đài truyền hình trung ương nước này cho biết.

Trọng Thuấn
(theo Bloomberg)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây