Tàu Iran bất ngờ bị tấn công trên Biển Đỏ

Thứ tư - 07/04/2021 11:00

Theo Wall Street Journal, vụ tấn công tàu Iran xảy ra vào ngày đàm phán đầu tiên của việc tái ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã rút Washington khỏi thỏa thuận đầu tiên được ký năm 2015. Tổng thống Joe Biden xem việc ký kết thỏa thuận hạt nhân mới với Iran là một ưu tiên của ông.

Hình ảnh vệ tinh khu vực nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: NASA MODIS.

Theo hãng truyền thông Tasnim của Iran, mìn từ tính đã được sử dụng trong vụ tấn công tàu Saviz. Các quan chức của Iran và Mỹ đều lo ngại vụ tấn công trên sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các nước láng giềng trong khu vực và ảnh hưởng quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân.

Đến nay, chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy vậy, Israel và Saudi Arabia đang là những bên bị nghi ngờ chính. Hai quốc gia trên đều sẽ hưởng lợi từ việc chính quyền Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran thay vì đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với nước này, theo Wall Street Journal.

Các quan chức ngoại giao Iran lo ngại Israel và Saudi Arabia, những nước lo ngại sự trở lại của thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran sẽ gây ảnh hưởng tới an ninh của mình, từ đó họ có thể hành động để cản trở tiến trình đàm phán.

Theo Wall Street Journal, tàu Saviz thuộc sở hữu của một công ty tại Iran. Tuy vậy, các quan chức tình báo Mỹ từ lâu đã nghi ngờ con tàu này có nhiệm vụ do thám cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Căn cứ theo ảnh vệ tinh, tàu Saviz đã hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Yemen kể từ năm 2017. Một số bức ảnh cho thấy con tàu được trang bị các thiết bị theo dõi và giám sát khác nhau.

Nhiều chuyên gia tin rằng con tàu được sử dụng để cung cấp thông tin tình báo cho lực lượng Houthi được Iran ủng hộ tại Yemen trong cuộc chiến chống lại liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Tàu Saviz trước khi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Al Arabia.

Trước vụ tấn công nhằm vào tàu Saviz, nhiều con tàu khác cũng bị tấn công trong khu vực. Theo Wall Street Journal, quân đội Israel đã tấn công các tàu của Iran trong 18 tháng qua với lý do các tàu trên đang chở vũ khí cho kẻ thù của nước này. Để đáp trả, Iran được cho là đã thực hiện một số vụ tấn công nhằm vào các tàu dân sự của Israel.

An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây