Sau thượng đỉnh, NATO sẽ quyết định đưa quân đến Ukraine?

Thứ năm - 08/06/2023 13:00
 

Cựu tổng thư ký NATO Anders Rasmussen khẳng định một số quốc gia thành viên của khối có thể tình nguyện gửi binh lính tới Ukraine, nếu nước này không được đảm bảo an ninh sau những bàn thảo của hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Cựu tổng thư ký NATO, cựu cố vấn của tổng thống Ukraine, Anders Rasmussen. Ảnh: Getty

RT dẫn lời ông Rasmussen, cố vấn tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cho biết Kiev nên được đảm bảo bằng văn bản trước khi các nhà lãnh đạo NATO quy tụ tại Vilnius, Litva vào tháng tới, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo phương Tây, chuyển giao vũ khí và huấn luyện quân sự chung.

“Nếu NATO không thể nhất trí về một con đường rõ ràng cho Ukraine, thì có khả năng một số quốc gia sẽ hành động riêng lẻ,” The Guardian dẫn lời ông Rasmussen hôm 7/6. Ông Rasmussen lập luận rằng việc triển khai quân đội nước ngoài sẽ hợp pháp theo luật quốc tế nếu Kiev yêu cầu.

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, gần đây đã xác nhận rằng một số đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh rằng các động thái đảm bảo đầy đủ chỉ có thể được dành cho các quốc gia thành viên khối. Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9 năm ngoái, nhưng đạt rất ít tiến triển kể từ đó.

Một số thành viên NATO gần đây lên tiếng về tương lai của Ukraine trong khối, kêu gọi các nước phương Tây khác vạch ra con đường rõ ràng. Đầu tuần này, tiểu ban gồm các quốc gia Đông Âu thuộc NATO - "Bucharest Nine" đã đưa ra một tuyên bố thúc giục khối này "khởi động một đường lối chính trị mới dẫn đến việc Ukraine trở thành thành viên của NATO" tại sự kiện Vilnius, cũng như một “gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn, nhiều năm và toàn diện hơn.”

Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith khẳng định với The Guardian hôm 7/6 rằng các quan chức hiện đang “xem xét một loạt các lựa chọn để báo hiệu rằng Ukraine đang tiến triển trong mối quan hệ với NATO”.

Tổng thống Ukraine Zelensky từ chối bất kỳ “sự thay thế nào cho NATO” và được cho là sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Litva vào tháng 7 trừ khi khối này đưa ra những đảm bảo “cụ thể” cho Ukraine, hoặc lộ trình trở thành thành viên đầy đủ.

Nga coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông là mối đe dọa đối với an ninh và viện dẫn viện trợ của các quốc gia thành viên khối cho Ukraine là một trong những lý do khiến tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Moscow nhiều lần khẳng định, tính trung lập của Ukraine sẽ là một trong những yếu tố then chốt và là điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài.

Liên Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây