Philippines lên án vụ nổ mìn đoàn xe chở quan sát viên Việt Nam

Thứ bảy - 01/06/2019 22:00
 

“Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công nhằm vào các quan sát viên nước ngoài – những người dang ở Philippines để đi thăm nhiều dự án của người dân bản địa trong khu vực. Họ là thường dân, không phải binh sĩ”, người phát ngôn AFP, thiếu tướng Edgard Arevalo, nói với các phóng viên.

Ít nhất 11 người, trong đó có 7 binh sĩ Philippines bị thương trong vụ nổ mìn.

Các quan sát viên đến từ các cộng đồng người bản địa ở Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Malaysia đến Impasug-ong để quan sát các hoạt động của các tình nguyện viên cộng đồng bản địa thuộc HAMOG – một tổ chức phi chính phủ thúc đẩy bảo tồn văn hóa trong khu vực.

Theo kế hoạch, họ cũng sẽ đến thăm một khu rừng thuộc dự án lâm nghiệp giai đoạn 2.

Trước đó, để đảm bảo các hoạt động của họ diễn ra an toàn, suôn sẻ, HAMOG tìm kiếm sự trợ giúp an ninh của đại điện cộng đồng bản địa Impasug-ong và quân đội Philippines.

“Đó thực sự là hành động kinh khủng của NPA, đáng bị cộng đồng quốc tế lên án. Nó cho thấy rằng, trái với vai trò mà họ miêu tả, NPA chống lại tiến trình của cộng đồng người bản địa. NPA muốn những người dân nông thôn tiếp tục đói nghèo và chán nản”, tướng Arevalo nói.

Ông kêu gọi người Philippines đoàn kết và lên án những kẻ khủng bố NPA vì đó là mối nguy của xã hội và tổn hại hình ảnh đất nước vì cố tình sử dụng mìn chống người.

Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Úc, Canada, New Zealand và Philippines coi NPA là một tổ chức khủng bố, Philipine News Agency đưa tin.

Các tay súng NPA phô diễn kỹ năng bắn súng. Ảnh: Inquirer.

Trong khi đó, Xinhua dẫn lời quân đội Philippines nói rằng, vụ nổ mìn diễn ra vào lúc 6 giờ sáng và các binh sĩ thu được hai quả mìn chống người chưa nổ. Dù là một nhóm phiến quân hoạt động chủ yếu ở nông thôn, NPA có một cơ sở hạ tầng đô thị để hỗ trợ hoạt động nổi loạn của họ.

NPA chủ yếu nhằm vào lực lượng an ninh, quan chức chính phủ Philippines, hạ tầng địa phương và các doanh nghiệp từ chối trả tiền mà họ gọi là “thuế cách mạng”.

NPA được thành lập 50 năm trước và gần đây vẫn tấn công vũ trang quy mô nhỏ nhằm vào quân đội Philippines sau khi chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte dừng thương lượng với họ vào năm 2017.

Thái An

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây