Phi công hải quân Nga buộc phải luyện tập trên... tàu sân bay hỏng?

Thứ năm - 14/11/2019 14:00

Hiện tại tàu sân bay duy nhất của hải quân Nga (còn gọi là tuần dương hạm hạng nặng) Đô đốc Kuznetsov vẫn đang nằm tại nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk.

Con tàu được đưa tới đây để tiếp tục công tác đại tu, sửa chữa lớn sau sự cố chìm ụ nổi siêu trường siêu trọng PD-50 vào tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên công việc tiến hành rất chậm chạp.

Hải quân Nga ban đầu dự định đưa chiếc Đô đốc Kuznetsov trở lại biên chế vào khoảng giữa năm 2021, tuy nhiên kế hoạch này khó thành hiện thực khi tới thời điểm hiện tại, khối lượng hoàn thành công việc chỉ đạt 38%.

Thậm chí có thông tin cho biết hải quân Nga sẽ sớm loại biên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong tương lai do phương tiện này tỏ ra quá thiếu hiệu quả trong tác chiến hiện đại.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu cho rằng Nga không còn cần tàu sân bay nữa mà chỉ cần vũ khí để đánh chìm chúng.

Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng về số phận của tàu Đô đốc Kuznetsov, các phi công hải quân Nga vẫn đang luyện tập tại trung tâm thử nghiệm và huấn luyện mặt đất Nitka đặt tại bán đảo Crimea.

Tuy nhiên mới đây TASS đã đưa ra thông tin đầy bất ngờ, đó là trung tâm huấn luyện Nitka sẽ đóng cửa để sửa chữa sau một thời gian dài miệt mài phục vụ các phi công của Trung đoàn không quân trên hạm số 279.

Thông tin tiếp theo mới thực sự gây bất ngờ, đó là các tiêm kích hạm Su-33 cùng cường kích hạm Su-25UTG sẽ thực hành các bài cất hạ cánh trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ngay từ tháng 5-2020.

Tiếp theo Su-33 và Su-25UTG, đơn vị tiêm kích hạm MiG-29K đang luyện tập tại trung tâm Saki dự kiến cũng sẽ sớm tiến hành triển khai hoạt động trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Thông tin trên của TASS được so sánh như một "quả bom" gây chấn động, bởi chắc chắn thời điểm tháng 5-2020 thì công việc sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov chưa thể hoàn thành.

Nếu các phi công hải quân Nga buộc phải luyện tập trên chiếc tàu sân bay hỏng chưa được sửa chữa xong thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cực cao, thậm chí dễ dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Cần nhớ lại trong quá trình triển khai tác chiến tại Syria, không quân hải quân Nga đã bị mất 1 tiêm kích Su-33 cùng 1 chiếc MiG-29K do gặp phải sự cố khi hoạt động.

Tuy nhiên chí ít khi đó tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vẫn đang trong tình trạng hoạt động, các chức năng của nó tuy chất lượng không đảm bảo nhưng vẫn còn đầy đủ.

Nhưng hiện tại khi con tàu vẫn đang trong tình trạng sửa chữa và thiếu cơ cấu cáp hãm đà, radar dẫn đường cũng như các hệ thống điện khác thì việc bắt phi công luyện tập trên boong tàu rõ ràng cực kỳ nguy hiểm.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin mà TASS đăng tải, vì vậy sẽ cần thêm thời gian để khẳng định tính chính xác của nó.

Việt Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây