Ông Kim gửi thư xin lỗi TT Trump, muốn nối lại đàm phán hạt nhân

Thứ bảy - 10/08/2019 23:00

Vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 5 trong vòng hai tuần, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi ông. Tổng thống Mỹ viết ông "mong gặp ông Kim Jong Un trong tương lai không xa!".

"Trong bức thư ông Kim Jong Un gửi cho tôi, ông ấy nói, rất tử tế, rằng muốn gặp và bắt đầu đàm phán ngay khi cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc kết thúc", ông Trump viết.

Triều Tiên tuyên bố các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây là để phản đối cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh Mỹ - Hàn, theo AFP.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Hôm 10/8, Tổng thống Trump một lần nữa dường như đứng về phía ông Kim bằng cách chỉ trích các cuộc tập trận, vốn là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Đây là một lá thư dài, phần lớn nội dung phàn nàn về các cuộc tập trận lố bịch và tốn kém. Lá thư cũng là lời xin lỗi nhỏ về các vụ thử tên lửa tầm ngắn, và nói rằng thử nghiệm này sẽ dừng lại khi cuộc tập trận kết thúc", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ dường như cho thấy quyết tâm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2010 tại Mỹ.

Vào ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp chớp nhoáng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự liên Triều, mở ra hy vọng nối lại tiến trình đàm phán.

Hôm 9/8, Tổng thống Trump cho biết các vụ phóng tên lửa không phải là vấn đề quan trọng.

"Tôi sẽ nói lại một lần nữa. Chưa có thử nghiệm hạt nhân nào diễn ra. Đây đều là các vụ thử tên lửa tầm ngắn. Không có thử nghiệm tên lửa đạn đạo, không có tên lửa tầm xa", ông Trump nói.

Hương Ly

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây