Nỗ lực tỏ lòng với vùng Vịnh, Mỹ khẳng định: 'GCC là cốt lõi trong tầm nhìn của Washington'

Thứ năm - 08/06/2023 11:20
 

Ngoại trưởng Mỹ Blinken tham dự cuộc họp với những người đồng cấp ở GCC tại Ryadh, Saudi Arabia ngày 7/6. (Nguồn: Reuters)

Tại hội nghị cấp bộ trưởng bàn về quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và GCC, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định, sự hiện diện của Washington ở khu vực vùng Vịnh cho thấy mối quan tâm đặc biệt và mong muốn đầu tư có chiều sâu vào hoạt động thúc đẩy hợp tác với tất cả các nước trong khu vực.

Theo ông Blinken, GCC là “cốt lõi trong tầm nhìn” của Mỹ về “một khu vực Trung Đông ổn định hơn, an toàn hơn, thịnh vượng hơn”.

Chương trình nghị sự của hội nghị thảo luận các vấn đề chính trong khu vực như các cuộc xung đột tại Yemen, Sudan, Syria và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ và các nước GCC đang cùng nỗ lực đạt được giải pháp cho cuộc nội chiến Yemen, đồng thời quyết tâm tìm kiếm giải pháp chính trị ở Syria để “duy trì sự thống nhất và chủ quyền, cũng như đáp ứng nguyện vọng của người dân” nước này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken đã hội đàm với người đồng cấp Saudi Arabia - Hoàng tử Faisal.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hai bên “quyết tâm tiếp tục hợp tác chống khủng bố, hỗ trợ các nỗ lực mang lại hòa bình lâu dài ở Yemen và thúc đẩy ổn định, an ninh, giảm căng thẳng và hội nhập trong khu vực”. Washington và Riyadh cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ để “chấm dứt chiến sự ở Sudan”.

Sau khi đến thành phố Jeddah hôm 6/6 để bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày ở Saudi Arabia, Ngoại trưởng Blinken cũng đã gặp Thái tử Mohammed bin Salman.

Trong cuộc gặp kéo dài khoảng 100 phút, hai nhà lãnh đạo đã đề cập các chủ đề bao gồm hoạt động hỗ trợ của Saudi Arabia đối với công tác sơ tán các công dân và nhà ngoại giao Mỹ khỏi Sudan, nhu cầu đối thoại chính trị ở Yemen.

Ngoại trưởng Blinken và Thái tử Mohammed bin Salman cũng bàn về những ưu tiên chung của hai nước bao gồm chống khủng bố thông qua Liên minh toàn cầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giải pháp hòa bình ở Yemen và tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế và khoa học.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang có xu hướng thúc đẩy quan hệ với các đối thủ của Washington trong khu vực.

Saudi Arabia và Iran đã bất ngờ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ dưới vai trò trung gian của Trung Quốc, trong khi Liên đoàn Arab (AL) cũng khôi phục tư cách thành viên đầy đủ cho Syria trong khối.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang bất đồng với Saudi Arabia về vụ sát hại nhà báo Jamal Khasoggi trong tòa lãnh sự quán của Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2018.

(theo State.gov, Gulf News)

Hà Thu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây