Ngoại trưởng Lavrov: Chừng nào Nga còn mạnh, Mỹ sẽ không thể kiểm soát châu Âu

Thứ bảy - 15/01/2022 10:20
 

Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định Mỹ sẽ không thể kiểm soát châu Âu chừng nào nước Nga còn mạnh. Luận điểm chính mà ông cố gắng truyền đạt cho giới truyền thông là sự kiên nhẫn của Nga - dường như được hiểu là vô hạn, trên thực tế có giới hạn của nó.

Bây giờ nó đã kết thúc và Nga sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng cho các yêu cầu của mình về đảm bảo an ninh. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Điện Kremlin nhận thức rõ ngày nay Mỹ và đồng minh có ý định "đảm bảo toàn quyền kiểm soát châu Âu", nhưng điều này sẽ không thể xảy ra.

Mỹ bị cáo buộc đang nỗ lực tạo ra một "đầu cầu" cho sự xâm lược xung quanh Nga, khi liên tục duy trì mức độ căng thẳng gần biên giới. NATO đang cố gắng mở rộng một cách giả tạo, "dụ dỗ" nhiều quốc gia vào hàng ngũ, bao gồm cả những nước từng thuộc Liên Xô.

Ông Lavrov lưu ý: "Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc Ukraine gia nhập NATO là một trong những lằn ranh đỏ mà Moskva sẽ không cho phép vượt qua, và không gì có thể thay đổi quyết định này, bởi nó liên quan trực tiếp đến an ninh của đất nước".

"Mặc dù thực tế theo luận điệu của phương Tây, đất nước chúng tôi là một 'mối đe dọa tức thời' đối với Ukraine, nhưng Moskva không có ý định tấn công Kiev. Tuy nhiên cũng sẽ không ai được biến Ukraine thành vũ khí chống lại Nga".

Theo ông Lavrov, các chính trị gia phương Tây liên tục nói về cái gọi là "hỗ trợ cho Ukraine", nhưng nhìn chung thì điều này khác xa sự thật, và hành động của họ không thể được gọi là trợ giúp.

Ngược lại, với việc theo đuổi đường lối chính sách đối ngoại hiện tại, họ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng giữa Moskva và Kiev, ngày càng đẩy nước này tiến tới một cuộc xung đột vũ trang công khai.

Theo ông Lavrov, đây hoàn toàn không phải là điều mà các chính trị gia châu Âu nên làm vào lúc này. Thay vì làm theo hướng dẫn của người khác hoặc phân vân trước câu hỏi “ai là người có lợi hơn để hỗ trợ vào lúc này”, họ cần nhìn nhận tình hình hiện tại một cách tỉnh táo.

Đồng thời châu Âu cần tìm ra sức mạnh để thảo luận và đưa ra quyết định xem làm thế nào để đảm bảo rằng an ninh của quốc gia này không được xây dựng với chi phí của những nước khác.

Ngoại trưởng Nga cho biết, nước này luôn cởi mở đối thoại và sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất, giải trình liên quan đến đảm bảo an ninh để cùng nỗ lực đề ra những chiến lược cần thiết. Tuy nhiên các cuộc đàm phán gần đây cho thấy chỉ Moskva là có ý định như vậy.

Hầu hết các đại diện của phương Tây có mặt tại cuộc họp đều cố gắng tránh giải quyết vấn đề chính và đi sâu vào chi tiết, có lẽ họ hy vọng bằng cách này sẽ kéo dài quá trình và có thêm thời gian.

Nhưng như ông Sergei Lavrov đã lưu ý "thời gian không còn nữa". Trong hai tài liệu do Mỹ và NATO cung cấp trước đó, mọi thứ được trình bày rõ ràng hơn, và bây giờ Nga dự định sẽ nhận được một câu trả lời, không phải dưới dạng nói suông mà được ghi trong tài liệu.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng: "Moskva sẵn sàng cho mọi diễn biến sự kiện và bất kỳ phản ứng nào từ tập thể phương Tây. Nếu các yêu cầu về đảm bảo an ninh không được chấp nhận, quốc gia của chúng tôi có quyền trả đũa".

"Tất nhiên điều này sẽ dựa trên một phân tích sâu sắc về tất cả những sự kiện và tình hình nói chung, nhưng lợi ích của Nga và đảm bảo an ninh cho đất nước sẽ được đặt lên hàng đầu".

Báo chí Nga cho rằng ông Lavrov không đe dọa các chính trị gia phương Tây bằng các biện pháp trừng phạt hay xung đột vũ trang.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Nga đã đưa ra một ví dụ khá hùng hồn về hành động gần đây của khối CSTO ở Kazakhstan, cho thấy Nga có thể hành động nhanh chóng và hiệu quả như thế nào nếu cần thiết.

Việt Dũng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây