Nga tiến về Nam Á-Ấn Độ Dương bằng phương tiện khí đốt

Thứ tư - 15/09/2021 08:00
 

Xúc tiến kế hoạch dựng đường ống dẫn khí đốt Nga-Pakistan

Ngày 7/9, Đại sứ Pakistan tại Nga Shafqat Ali Khan đã cho biết kế hoạch triển khai dựng các hạng mục của Dự án đường ống dẫn khí đốt Pakistan Stream đang gấp rút được xúc tiến sau khi kết thúc nhiều vòng tham vấn, theo RIA Novosti.

“Sau nhiều năm đàm phán, Nga và Pakistan cuối cùng đã ký một thỏa thuận và kể từ đó đã có những tiến bộ đáng kể. Chúng tôi đã tổ chức nhiều vòng tham vấn kỹ thuật, bao gồm cả các vấn đề tài chính.

Ngay sau khi các chi tiết cuối cùng được thống nhất, chúng tôi bắt đầu xây dựng. Tôi nghĩ điều này sẽ có tác động đáng kể đến các khoản đầu tư ở Pakistan... Tôi không thể tiết lộ chi tiết, nhưng chúng tôi rất lạc quan".

Xin nhắc lại, cuối tháng 5 vừa qua, hai nước đã ký thỏa thuận cuối cùng về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Pakistan Stream nối cảng Karachi và cảng Gwadar với các nhà máy điện và trung tâm công nghiệp ở khu vực phía bắc Punjab của Pakistan.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Pakistan Stream thành đột phá khẩu cho khí đốt Nga chảy về Nam Á

Đường ống dẫn khí đốt Pakistan Stream dài 1.100 km có công suất thiết kế 12,4 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm. Pakistan nắm giữ 74% cổ phần, Nga nắm giữ 26% còn lại của dự án. Thỏa thuận sơ bộ về xây dựng đường ống được ký kết vào năm 2015.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Pakistan Stream là thỏa thuận về xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nhất giữa hai Nga và Pakistan kể từ năm 1970, khi Liên Xô xây dựng khu liên hợp công nghiệp Pakistan Steel Mills, tại Cảng Qasim gần Karachi.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 11/4, Ngoại trưởng Sergei Lavov tiết lộ, Nga đã sẵn sàng cung cấp cho Pakistan khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vì quốc gia Nam Á này đang phải đối mặt với tình trạng khán hiếm khí đốt trong tương lai gần.

Trước đó, tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Shah Mahmoud Kureishi nhân chuyến thăm tới Pakistan, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận về việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương, bao gồm năng lượng và thương mại.

“Chúng tôi quan tâm đến việc làm cho xu hướng tăng này trở nên bền vững. Để làm được điều đó, chúng ta cần đa dạng hóa quan hệ Nga-Pakistan trong các lĩnh vực quan trọng này”, RT tường thuật.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga lưu ý rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí Pakistan Stream, trước đây được gọi là dự án Bắc-Nam, sẽ đóng vai trò mang tính quyết đinh trong việc này.

Đường dẫn khí Pakistan Stream sẽ cung cấp LNG từ Karachi đến Lahore. “Có lợi ích chung trong việc cung cấp LNG Nga của Gazprom, Rosneft và Novatek cho các đối tác Pakistan”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Nga đặt mục tiêu tăng gấp ba công suất sản xuất LNG vào năm 2035 và đẩy mạnh xuất khẩu. Pakistan là một trong những nước mới tham gia thị trường LNG nhưng lại rất cần loại nhiên liệu siêu lạnh này

Quốc gia Nam Á này không thể nhận khí đốt từ Iran do sự đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn trước đó đã buộc Islamabad phải từ bỏ thỏa thuận đường ống dẫn khí đốt chung với Tehran.

Pakistan mua LNG chủ yếu từ Qatar, nhưng không đủ. Theo Oilprice, Pakistan đã thiếu hụt hơn 1 tỷ m3 khí đốt/ngày, và con số này dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 và hơn gấp ba lần vào năm 2030.

Theo Cục Thống kê Pakistan, giá trị nhập khẩu năng lượng của nước này trong 11 tháng đầu năm tài chính 2020 đạt ở mức 9,8 tỷ USD, chiếm khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu 40,86 tỷ USD. Đây là cơ hội rất lớn cho khí đốt Nga.

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính với Nga trên thị trường khí đốt Pakistan là Mỹ đã thất bại trong việc tiếp cận và chiếm lĩnh thị phần, sau khi ExxonMobil hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy khai thác LNG ở Pakistan, hồi tháng 11/2020.

Được chính chính phủ Pakistan cấp phép thiết lập các bến LNG, nhưng mục tiêu của ExxonMobil lại không dừng lại ở việc cung cấp LNG cho Pakistan. Gã khồng lồ này còn muốn khoan để tìm trữ lượng dầu và khí đá phiến, nhưng bị chính quyền từ chối.

Như vậy, Pakistan với dân số hơn 220 triệu người đã trở thành thị trường lớn và tiềm năng cho khí đốt Nga. Với những chuyển động trong quan hệ giữa hai nước cho thấy Nga đã bắt đầu cho việc chiếm lĩnh thị phần khí đốt tại thị trường này.

Và LNG là phương tiện chủ lực

Nga dùng khí đốt làm phương tiện tiến nhanh về Nam Á-Ấn Độ Dương

Ngoài thị trường Pakistan, những nhà sản xuất khí đốt Nga cũng đã nhanh chóng tiếp cận thị trường Ấn Độ. Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri đã khẳng định Nga là quốc gia quan trọng nhất đảm bảo an ninh năng lượng của Ấn Độ.

Đại sứ Ấn Độ tại LB Nga Venkatesh Varma thì cho biết, nước này có kế hoạch tăng cường mua các nguồn năng lượng từ Nga, bao gồm nhập khẩu LNG. Kinh tế Ấn Độ dự báo tăng trưởng tốc độ 8-10%/năm và mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng gấp đôi.

Điều đó mở ra triển vọng lớn đang mở ra cho các công ty năng lượng Nga tham gia vào việc định hình an ninh năng lượng của Ấn Độ, nhất là khi Nga và Ấn Độ có chiến lược hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng.

Mỹ và Trung Quốc đang hướng mạnh về Nam Á-Ấn Độ Dương, trong đó Bắc Kinh hiện đã đưa Islamabad rời xa quỹ đạo của Washington, còn Washington và New Delhi thì ngày càng đồng điệu trong việc biến rào cản lịch sử thành cây cầu lợi ích.

Với sức mạnh kính tế tài chính - thương mại và hợp tác -đầu tư, cũng như lợi thế địa chính trị, Trung Quốc đã phủ sóng Pakistan bằng nhân dân tệ, khi tài trợ của nước này dành cho Pakistan bằng toàn bộ tài trợ của Mỹ cho đồng minh khắp toàn cầu.

Trung Quốc cũng đã dùng công cụ lợi ích tạo ra ảnh hưởng tuyệt đối với Srilanca và Banglades. Đặc biệt, Trung Quốc đã sử dụng Dự án "4 trong 1" ở Myanmar để đảm bảo gia tăng việc kiểm soát Ấn Độ Dương, theo Reuters.

Trong khi đó, kể từ khi nắm quyền vào năm 2014 cho đến nay, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nhanh chóng nâng tầm quan hệ với Mỹ. Chỉ trong 2 năm cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã 7 lần gặp gỡ Thủ tướng Modi.

Thủ tướng Narendra Modi đã trở thành nhà lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, động thái được xem là có ý nghĩa và thiết thực nhất trong việc New Delhi cùng Washington biến rào cản lịch sử thành cây cầu lợi ích.

Đặc biệt, chính quyền Mỹ nhiệm kỳ 58 có Phó Tổng thổng Mỹ Kamala Harris mang trong mình dòng máu Ấn Độ, đây được xem như một đảm bảo cho sự thân thiện hơn nữa giữa New Delhi và Washington.

Như vậy, với ưu thế và lợi thế riêng có của mình, Mỹ và Trung Quốc gần như chiếm lĩnh toàn bộ dư địa chính trị tại Nam Á-Ấn Độ Dương. Đây là một bài toán khó với Nga khi tiến về khu vực chiến lược này.

Trung Quốc thì dùng tài chính và hàng giá rẻ làm phương tiện, Mỹ thì dùng tài chính-thương mại và vũ khí làm phương tiện chiếm lĩnh mặt bằng sân khấu chính trị Nam Á - Ấn Độ Dương. Xét về những phương diện này thì Nga không thể so bì được.

Dường như Tổng thống Putin đã chọn dùng khí đốt làm phương tiện tiến về Nam Á - Ấn Độ Dương. Nga có thể sử dụng lợi thế tuyệt đối của mình để khai thác lợi thế so sánh của các đối thủ tại khu vực, từ đó biến thành ưu thế của mình trước các đối thủ.

Nga tiến về Nam Á-Ấn Độ Dương bằng công cụ tạo lợi ích

1. Chính sách đối ngoại "chỉ ưu tiên xây đối tác-không chú trọng kết đồng minh" của Tổng thống Putin giúp cho Nga tối thiểu hóa sức ép từ Mỹ-Trung, và đồng thời đảm bảo an toàn cho các đối tác ở Nam Á-Ấn Độ Dương khi hợp tác với Nga.

2. Cả khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng của Nga đều dồi dào về nguồn cung, linh hoạt về giá cả, có thể đảm bảo đáp ứng tốt nhất cho các nước có thu nhập thấp nhưng đang có tốc độ phát triển nhanh.

3. Phương tiện khí đốt của Nga mang tính đặc thù, từ đó không tạo nên sức ép cần triệt tiêu với Mỹ-Trung, vì vậy không chịu sự cạnh tranh gay gắt với các phương tiện của Mỹ-Trung sử dụng để tạo ảnh hưởng tại khu vực này.

Dù Nga có bán vũ khí và phát triển hợp tác quốc phòng với Ấn Độ cũng như hợp tác an ninh với Pakistan, song dường như Tổng thống Putin không chọn công cụ tạo sức mạnh, mà chọn công cụ tạo lợi ích để tiến về Nam Á-Ấn Độ Dương.

Giới phân tích cho rằng, lựa chọn khí đốt làm phương tiện sẽ giúp Nga có tốc độ tiến về Nam Á-Ân Độ Dương nhanh hơn. Bởi chính nhu cầu của người dân tại thị trường gần 2 tỷ dân này sẽ trở thành lực đẩy con tàu Nga tiến về Nam Á-Ấn Độ Dương.

Phương tiện của Mỹ-Trung không có độ cấp thiết và phổ biến bằng phương tiện của Nga. Đây là điều kiện đủ cho Nga biến lợi thế tuyệt đối thành ưu thế tuyệt đối trước đối phương, khi có điều kiện cần là nguồn năng lượng dự trữ khổng lồ mà không đối thủ nào có được.

Ngọc Việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây