Nga đánh giá bi quan về quan hệ Nga - Mỹ

Thứ hai - 13/07/2020 19:01

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga D. Peskov. (Nguồn: AFP)

Phát biểu ngày 12-7 trên Kênh truyền hình Rossiya 1, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đánh giá rằng, quan hệ song phương Nga - Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn, tiệm cận dần mức thấp nhất trong lịch sử mối quan hệ giữa hai nước.

Trả lời câu hỏi về thực trạng quan hệ Nga - Mỹ hiện nay, ông Peskov cho rằng, quan hệ giữa hai nước vẫn dậm chân tại chỗ và ở mức gần như thấp nhất. Ông nói: "Thực trạng mối quan hệ giữa hai nước khá tồi tệ cả về quan hệ song phương cũng như trên bình diện quốc tế, liên quan trách nhiệm của hai nước trong các vấn đề đa phương, trước hết là về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược".

Theo ông, để quan hệ song phương phát triển, trước hết phụ thuộc quá trình tiếp xúc ở cấp chuyên gia. Tuy nhiên, quan hệ ở cấp này khá mờ nhạt, kém hiệu quả và không giúp thúc đẩy hai nước xích lại gần nhau hơn, không làm cho hai bên cùng nhận thức rõ trách nhiệm trong việc bảo lưu các văn kiện còn hiệu lực.

Cụ thể là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (New START), mà phía Nga gọi là START-3. Tính đến nay, START-3 là văn kiện duy nhất còn lại có thể cung cấp quyền kiểm soát vũ khí trên quy mô toàn cầu, sau khi hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. Đây cũng là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thứ 3 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi, kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1-2017.

Trước đó, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Iran và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga năm 1988.

Tuy nhiên, số phận của START-3 cũng khá bấp bênh khi thời hạn hết hiệu lực của văn kiện vào tháng 2-2021 đang tới gần, trong khi Washington chưa thể hiện quan điểm có nhất trí gia hạn hiệp ước này hay không. Cuối tháng 6 vừa qua, đại diện của Nga và Mỹ đã có cuộc thảo luận về khả năng gia hạn hiệp ước.

Theo kế hoạch, một vòng đàm phán mới về số phận START-3 có thể diễn ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 này.

QUẾ ANH - Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga (Theo TASS)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây