Nga chính thức phản đối Phần Lan về việc đóng cửa biên giới

Thứ hai - 20/11/2023 23:00
 

Xây dựng hàng rào biên giới giữa Nga và Phần Lan tại Imatra, Phần Lan ngày 14/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quyết định của Phần Lan là “vội vàng” và vi phạm quyền và lợi ích của hàng chục nghìn người dân ở cả hai bên biên giới chung giữa hai nước.

Tuần trước, Nội các Phần Lan thông báo đã quyết định đóng cửa 4 trong số 8 cửa khẩu ở biên giới với Nga từ ngày 18/11/2023 đến ngày 18/2/2024 do tình hình người di cư ngày càng xấu đi.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moskva không loại trừ khả năng Phần Lan sẽ đóng cửa tất cả cửa khẩu ở biên giới với Nga. Ông cảnh báo nếu Phần Lan đóng cửa biên giới, Moskva sẽ đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp với lợi ích quốc gia của mình.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340km với Nga. Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. Phần Lan trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ mùa Hè năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto vừa kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hợp tác cùng nhau để tìm giải pháp cho vấn đề gia tăng số người xin tị nạn không có giấy tờ tại các trạm kiểm soát biên giới.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp với người Ba Lan Andrzej Duda ở Vácsava ngày 19/11, Tổng thống Niinisto cho rằng biện pháp cụ thể là tăng cường thảo luận một lần nữa ở cấp độ EU vì đây là vấn đề biên giới của EU, không phải là biên giới của mỗi Ba Lan, Phần Lan hay quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh rằng việc mỗi quốc gia thành viên EU tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề này là điều "bất khả thi". Theo Tổng thống Niinisto, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có được các giải pháp trên toàn EU.

Nguyễn Hằng - Ngọc Long (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây