Nga chỉ trích Mỹ, EU gia tăng can thiệp công việc nội bộ của Moldova

Thứ năm - 13/05/2021 22:00
 

Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống Moldova tại điểm bầu cử ở Chisinau ngày 1/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và các nước EU vào các tiến trình chính trị nội bộ của Moldova là điều đáng tiếc, và chúng tôi lên án mạnh mẽ sự can thiệp này. Đại sứ của những nước này tại Chisinau không ngần ngại gây ảnh hưởng trực tiếp đến ban lãnh đạo, các cơ quan chủ chốt và chính quyền của nước cộng hòa này, trong đó có CEC (Ủy ban bầu cử trung ương) của Moldova để thực hiện các lợi ích chính trị và kinh tế của những nước này".

Bà tuyên bố Nga theo dõi sát tình hình ở Moldova, nơi dự kiến tổ chức bầu cử vào ngày 11/7. Bà nói: "Chúng tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong bầu không khí cạnh tranh công bằng và tự do, kết quả của cuộc bầu cử sẽ phản ánh đầy đủ nguyện vọng của người dân nước cộng hòa này. Chúng tôi có ý định sẽ tham gia quan sát tiến trình bỏ phiếu và là một phần của các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS)".

Quốc gia Moldova với 3,5 triệu dân đang rơi vào tình trạng chia rẽ giữa số đông ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và một số người ủng hộ hội nhập Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt thông qua các mối liên hệ văn hóa với nước láng giềng thành viên EU là Romania. Người tiền nhiệm của Tổng thống Maia Sandu - cựu Tổng thống Igor Dodon cũng đã thúc đẩy thiết lập mối quan hệ ngoại giao bền chặt với Nga trong suốt nhiệm kỳ 4 năm cầm quyền.

Thanh Phương (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây