Mỹ thừa nhận từng huấn luyện cho 7 nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti

Thứ sáu - 23/07/2021 21:20
 

“Chúng tôi xác định được 7 nghi phạm là cựu thành viên quân đội Colombia từng nhận được một số huấn luyện và đào tạo do Mỹ tài trợ và cung cấp”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói vào hôm 22-7.

Tuy nhiên, ông Kirby cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đã huấn luyện cho “hàng nghìn cá nhân”, nhất là những người thuộc quân đội các quốc gia thuộc Tây bán cầu, và nội dung huấn luyện chỉ là các kĩ năng quân sự và lãnh đạo cơ bản, do đó, chương trình này không liên quan gì đến vụ ám sát ông Moise.

Ông Kirby nhấn mạnh các huấn luyện của Mỹ không liên quan đến vụ ám sát ông Moise

Theo Lầu Năm Góc, một số nghi phạm cũng từng tham gia các khóa huấn luyện tại Viện Hợp tác an ninh Tây bán cầu (WHINSEC) ở Fort Benning, bang Georgia, nơi được còn có tên gọi là Trường châu Mỹ (SOA).

Nhiều sinh viên tốt nghiệp chương trình của WHINSEC cũng từng dính líu đến một số cuộc nội chiến và giao tranh tại El Salvador, Nicaragua, Peru, Argentina và Colombia.

Tổng thống Moise đã bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào sáng ngày 7-7. Vụ việc này đã đẩy Haiti vào tình trạng bất ổn gia tăng, trong lúc giao tranh giữa các lực lượng đối lập vẫn diễn ra và hoạt động kinh tế bị đình trệ.

Cảnh sát Haiti đã bắt giữ 28 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát ông Moise, trong đó có hai công dân Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent và James Solages, cùng 26 người Colombia. Ngoài ra, còn có ba người Colombia khác đã bị giết khi giao tranh với cảnh sát và nhiều đối tượng vẫn đang lẩn trốn.

Theo Reuters

Đặng Vũ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây