Mỹ phủ nhận tấn công tàu hàng Iran trên Biển Đỏ

Thứ tư - 07/04/2021 10:37

Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, tàu hàng cỡ lớn Saviz đang ở ngoài khơi Eritrea. Theo hãng thông tấn Tasnim, con tàu bị tấn công bằng một quả mìn biển tạo thành một lỗ thủng lớn. Vụ tấn công khiến một số người đã bị thương.

Tàu hàng Saviz của Iran.

Loại mìn tấn công được xác định là limpet như một thỏi nam châm bám chặt vào thân tàu (limpet là con sao sao, loại động vật có vỏ hình nón thường bám trên các bề mặt đá ở biển). Loại mìn này thường được sử dụng tấn công các tàu tại vùng Vịnh thời gian qua.

Iran chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công nhưng ngay sau vụ tấn công, đã xuất hiện những nghi vấn về lực lượng Mỹ đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Al Arabiya dẫn tuyên bố của lực Mỹ khẳng định, Mỹ không thực hiện hay đứng sau vụ tấn công này.

Cũng theo nguồn tin này, rất có thể có thể đứng sau vụ tấn công tàu hàng này của Iran để trả đũa các vụ tấn công trước đó của Iran nhằm vào tàu của Israel. "Israel đã thông báo với Mỹ sau khi thực hiện vụ tấn công", nguồn tin từ Al Arabiya cho biết.

Vụ việc xảy ra cùng ngày quan chức Mỹ và Iran có cuộc đối thoại tại Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cả hai nước đều đánh giá cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố không nên quay lại thỏa thuận nguy hiểm này và nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục phòng vệ trước sự hiếu chiến của Iran tại khu vực.

Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây