Mỹ phê duyệt bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật

Thứ bảy - 11/07/2020 19:37

Đây là thương vụ mua bán thiết bị quân sự lớn thứ hai của Mỹ kể từ khi nước này chấp thuận bán 84 máy bay chiến đấu F-35, tên lửa và các thiết bị khác cho Saudi Arabia với giá 29,4 tỷ USD vào năm 2010, theo Japan Times.

"Kế hoạch mua bán này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách cải thiện an ninh của một đồng minh lớn, nước sẽ là lực lượng giúp giữ ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 9/7.

Bộ Ngoại giao phê duyệt việc bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Nhật. Ảnh: Kyodo.

Nhật Bản đã yêu cầu mua 63 chiếc F-35A, phiên bản truyền thống của dòng chiến đấu cơ và 42 chiếc F-35B, phiên bản cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho tàu sân bay, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Việc hỗ trợ Nhật Bản phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả là điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ", Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Hồi tháng 12 /2018, chính phủ Nhật Bản quyết định mua các máy bay mới để thay thế các chiến đấu cơ F-15 đã lỗi thời và sau cùng có thể mở rộng phi đội F-35 lên đến 147 chiếc. Việc này nằm trong Chương trình Phòng thủ Trung hạn của Tokyo, kéo dài hết năm tài khóa 2023.

Nhật Bản là khách hàng nước ngoài hàng đầu của chiến đấu cơ F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết. Có thể mất một năm nữa trước khi hai nước ký vào hợp đồng chính thức.

Đông Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây