Mỹ cân nhắc lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

Thứ tư - 07/04/2021 10:37

"Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận", phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoNed Price cho biết khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét một cuộc tẩy chay chung với các đồng minh hay không.

Tuy nhiên, sau đó ông Price nhắc lại rằng Mỹ không "có bất kỳ thông báo nào liên quan đến Thế vận hội Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn nhiều chặng đường, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để xác định mối quan tâm chung của chúng tôi".

Các nhà hoạt động và chính trị gia của đảng Cộng hòa ngày càng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội tại Trung Quốc nhằm gây áp lực lên chính quyền Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương.

"Chúng tôi hiểu rằng một cách tiếp cận phối hợp sẽ không chỉ vì lợi ích của chúng tôi mà còn vì lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi", phát ngôn viên Ned Price nói thêm.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần úp mở việc tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh nhưng không công bố bất kỳ chỉ đạo cụ thể nào.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trước đó cho biết chính quyền Biden sẽ tham vấn với Ủy ban Olympic Mỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay và phủ nhận các cáo buộc của phương Tây về vấn đề đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, khẳng định việc đưa người dân tộc thiểu số vào các cơ sở tập trung là nhằm đào tạo nghề và giảm bớt sức hấp dẫn của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Trước đó, Mỹ đã dẫn đầu một cuộc tẩy chay Thế vận hội Moscow 1980 sau khi quân đội Liên Xô tiến vào Afghanistan. Bốn năm sau đó, đến lượt Liên Xô trả đũa bằng cách tẩy chay Thế vận hội Mùa hè ở Los Angele.

Bắc Hiệp

Theo AFP

Bắc Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây