Mỹ-Trung hạn chế lẫn nhau về hoạt động của các nhà ngoại giao

Thứ sáu - 06/12/2019 17:37

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế nhân viên ngoại giao Trung Quốc tại nước này hồi tháng 10, Bắc Kinh đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc và có các biện pháp "đối đẳng" với Washington trong ngày 4/12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: AFP

Cũng theo người phát ngôn Hoa Xuân Doanh, phía Trung Quốc sẽ có những đáp trả tương tự dựa trên cách làm của Mỹ, đồng thời hối thúc Mỹ rút lại quyết định đã đưa ra, nhằm tạo điều kiện hoạt động cho các quan chức ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 10, Mỹ đã yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao nước này trước khi gặp gỡ các quan chức liên bang và địa phương, coi đây là một động thái "trả đũa" việc các nhà ngoại giao Mỹ không thể gặp nhiều quan chức và nhà nghiên cứu của Trung Quốc.

Sau đó không lâu, ngày 4/12, phía Trung Quốc cũng yêu cầu các quan chức ngoại giao của Mỹ tại Đại sứ quán ở Bắc Kinh và các Tổng lãnh sự quán ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thẩm Dương và Vũ Hán phải có thông báo bằng văn bản với Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước 5 ngày làm việc khi muốn gặp gỡ chính thức các đại diện chính quyền địa phương, hay làm việc chính thức với các cơ sở giáo dục hoặc nghiên cứu của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang ngày càng căng thẳng trong thời gian gần đây./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây