Malaysia, Indonesia hối thúc HĐBA ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel

Thứ bảy - 15/05/2021 18:37

Binh sĩ Israel hướng nòng pháo tự hành về phía Dải Gaza, từ vị trí đóng chốt ở thành phố Sderot, miền Nam Israel ngày 13/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, trong cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng phải chấm dứt ngay những hành động bạo lực của Israel. Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin nêu rõ: "Chúng tôi có cùng quan điểm rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là HĐBA LHQ, nên hành động nhanh chóng để chấm dứt mọi hình thức bạo lực do Israel gây ra và cứu mạng sống của người Palestine. Cho đến nay, HĐBA LHQ vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về tình hình hiện tại ở Palestine do sự phản đối của Mỹ ".

Các nhà ngoại giao cho biết HĐBA sẽ thảo luận công khai về tình trạng bạo lực ngày càng tồi tệ nêu trên vào ngày 16/5. Theo các nhà ngoại giao, HĐBA đã họp riêng trong tuần này về những hành động thù địch tồi tệ nhất ở Trung Đông trong nhiều năm qua, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất về một tuyên bố công khai.

Hôm 12/5, HĐBA đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong qua về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine do những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước sự leo thang căng thẳng, bạo lực và xung đột vũ trang dẫn đến thương vong của cả hai bên Palestine và Israel.

Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng bừa bãi vũ khí sát thương đối với dân thường. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực, kiềm chế tối đa và tránh các hành động và phát ngôn làm phức tạp thêm căng thẳng.

Trưởng phái đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bên trong khu vực và quốc tế, bao gồm cả Nhóm Bộ Tứ, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của các tổ chức quốc tế và các nước trong những ngày qua nhằm làm giảm căng thẳng.

Thanh Bình (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây