Israel đã tiêm vắc xin liều thứ 4 cho 500.000 người, trẻ nhỏ Anh mắc Omicron chỉ bị bệnh nhẹ

Thứ bảy - 15/01/2022 10:00
 

Ba Lan tưởng niệm người chết vì Covid-19.

Tại Anh, các nhà nghiên cứu cho biết trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có tỷ lệ nhập viện cao hơn trẻ lớn hơn khi mắc biến thể Omicron so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, các ca mắc này vẫn ở mức độ nhẹ.

Omicron đã lây lan nhanh chóng ở Anh và làm số ca mắc tăng lên mức kỷ lục mặc dù biến thể này ít gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đó. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm vắc xin cao ở người lớn cũng đã giúp giới hạn số ca nhập viện. Trẻ em cũng ít bị tổn thương hơn so với người lớn khi mắc Covid-19.

Nghiên cứu công bố hôm qua (14/1) cho thấy tỷ lệ trẻ nhỏ nhập viện trong 4 tuần qua tăng lên, chủ yếu là trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Dữ liệu ban đầu cho thấy trẻ em mắc Covid-19 nhập viện có 42% là trẻ dưới 1 tuổi, so với khoảng 30% các đợt trước đó, mặc dù các nhà nghiên cứu nhấn mạnh chỉ bị bệnh nhẹ.

Tại Ba Lan, 13 trong số 17 thành viên Hội đồng Y tế cố vấn cho Thủ tướng về Covid-19 đã từ chức hôm qua và cho rằng những gì họ nói là thiếu ảnh hưởng đến chính sách.

Mặc dù là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người vì Covid-19 cao nhất thế giới, nước này vẫn áp dụng các biện pháp ít hạn chế hơn so với nhiều nước châu Âu khác để chống dịch.

Ba Lan đã tiêm chủng cho 56,4% dân số và tình trạng do dự tiêm vắc xin còn phổ biến, đặc biệt là vùng nông thôn. Việc thực thi các quy định hạn chế tại chỗ như đeo khẩu trang trong không gian kín hoặc giới hạn người trong quán bar và nhà hàng rất lỏng lẻo.

Tổng số người chết vì Covid-19 ở Ba Lan đã vượt qua con số 100.000 trong tuần này.

Israel đã tiêm vắc xin liều thứ 4 cho hơn 500.00 người. Nước này bắt đầu tiêm tăng cường cho những người dễ tổn thương vào cuối năm ngoái và sau đó tiêm cho tất cả mọi người trên 60 tuổi.

Nhà chức trách hy vọng việc tiêm tăng cường sẽ làm giảm làn sóng lây nhiễm do Omicron gây ra. Bộ Y tế cho biết Israel hiện có khoảng 250.000 ca mắc nhưng chỉ có 317 ca được cho là nặng, ít hơn nhiều so với các đợt trước.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai vắc xin cách đây 1 năm và bắt đầu tiêm rộng rãi liều 3 vào mùa hè năm ngoái để chặn biến thể Delta. Gần một nửa dân số nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều tăng cường. Với 9,5 triệu dân, Israel đã báo cáo 8.298 ca tử vong do Covid-19 kể từ khi đại dịch này bắt đầu.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây